Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh sẽ phải trả giá bằng sinh mạng

Phát biểu tại hội nghị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 30-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần xác định: "Công việc chống dịch còn kéo dài chứ không phải 1, 2 tháng nên cần chuẩn bị phương án dài hạn".

Theo Chủ tịch UBND TP, diễn biến dịch bệnh Covid -19 hiện nay nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, đã học từ trước đến này, vì vậy phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh và dự báo chắc chắn về các nguy cơ sẽ diễn ra.

Từ đó, chúng ta mới có hành động đúng, nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp mà theo Chủ tịch UBND TP "sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh sẽ phải trả giá bằng sinh mạng". Quan điểm lúc này là phải hành động nhanh chóng và dứt khoát, tránh tình trạng lừng khừng.

Triển khai trạm xét nghiệm di động quanh bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến thông tin có người nhiễm Covid -19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội hỏi lại thông tin từ Bộ Y tế để cung cấp ngay trong người dân. "Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Cần tuyên truyền thông tin rõ đến người dân bởi, cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tư khỏi thì người dân sẽ chủ quan; thấy mình không có dấu hiệu gì, không thèm đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi".

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố và MTTQ Việt Nam các quận hỗ trợ hoặc vận động ủng hộ những trường hợp nghèo, khó khăn, đặc biệt là những trường hợp mà đang khám, chữa bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh. CDC Hà Nội trước đó đã tiếp nhận 5.000 test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29-3.

"Test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm" - ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của CATP Hà Nội và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Chủ tịch UBND TP cho biết: "Trước mắt, tôi quyết định chiều nay chúng ta sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai".

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul, Hàn Quốc, và ở New York, Mỹ thiết kế và trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm test nhanh COVID-19 theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24.

Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP giao cho CATP Hà Nội sắp xếp và bố trí tăng cường 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm…

Theo An ninh Thủ đô