Ngày 27/3, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid-19, bệnh viện đã phối hợp với công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 133, bệnh viện đã cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, việc còn ai ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm nữa không, bệnh viện đã tầm soát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả.

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức kiểm tra nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn với toàn bộ người ra vào. Ảnh: G.Đ

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Trung tâm đã rà soát và yêu cầu gần 1.600 người ra viện từ ngày 10-25/3 tự cách ly tại nhà để phòng dịch.

Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Tính tới tối 27/3, có 7 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai đã được phát hiện, gồm bệnh nhân 86, 87, 107, 133, 161, 162, 163.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất ở Việt Nam, mỗi ngày trung bình có mặt 6.000 người khám ngoại trú, 4.000 người điều trị nội trú, 4.000 người nhà đến chăm sóc bệnh nhân và hàng ngàn nhân viên y tế. Vì vậy nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai rất lớn, trong thời gian tới có thể phát hiện thêm ca mới lây nhiễm từ bệnh viện này và lây nhiễm sang các tỉnh, thành khác.

Theo Công lý