Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội chiều 25-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đang có nguy cơ trở thành ổ dịch khi đã phát hiện những trường hợp dương tính với Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai đang có nguy cơ trở thành ổ dịch

Theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, hiện nay, thành phố đã xuất hiện ổ dịch có nguy cơ lây lan dịch, trong đó đáng lưu ý là Bệnh viện Bạch Mai vì đã xác định được các ca dương tính, lây nhiễm chéo. Bệnh viện Bạch Mai cũng là nơi tiếp nhận số lượng đông người ra vào, khoảng 3.000-3.500 người qua lại hằng ngày, vì vậy cần phải nâng cao mức độ cảnh báo tới rộng rãi nhân dân. Nếu không kịp thời kiểm soát, khoanh vùng những ổ dịch này thì nguy cơ lây lan dịch có thể sẽ diễn ra.

Vì thế, tất cả những người đến bệnh viện thăm người thân, khám chữa bệnh tại các khoa Tim mạch, Thần kinh trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 trở lại đây cần phải ngay lập tức thông báo với cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

"Đề nghị tất cả những người đến bệnh viện thăm thân, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 trở lại đây cần phải ngay lập tức thông báo với cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự tổ chức cách ly tại nhà một cách nghiêm túc", đồng chí Nguyễn Đức Chung nói, đồng thời nhấn mạnh, đây là biện pháp phòng ngừa cần thiết. Thành phố Hà Nội giữ quan điểm luôn nâng cao mức độ cảnh báo hơn một mức so với cảnh báo của Bộ Y tế.

“Do Hà Nội có đặc thù riêng, là nơi tập trung đông dân cư, có nhiều nguy cơ lây nhiễm, có nhiều bệnh viện và cơ sở y tế nên Hà Nội luôn nâng cao mức cảnh báo. Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc việc rà soát, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm thường xuyên để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bệnh viện Bạch Mai.

Sẽ xét nghiệm cho khoảng 5.000 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp với bệnh viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 24-3, tại đây đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là 2 nữ điều dưỡng của bệnh viện và bệnh nhân 133 nhập viện điều trị tại Khoa Thần kinh của bệnh viện từ ngày 29-2 đến 22-3.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, bệnh viện đã tiến hành cách ly những người có liên quan theo quy định. Hiện nay, tổng số 243 người có liên quan đến hai bệnh nhân 86 và 87 được cách ly đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Liên quan đến bệnh nhân 133, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người tại Khoa Thần kinh của bệnh viện, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mặt khác, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện, như: Ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải Phóng. Bên cạnh đó, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện. Bệnh viện tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 tại tất cả các khoa, phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám tư

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Đối với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện khai báo sức khỏe online; đồng thời phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Mặt khác, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, đề nghị tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế Bệnh viện. Đối với bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai bệnh viện cần giám sát chặt chẽ sức khỏe, tổ chức công tác khám, điều trị bảo đảm các nguyên tắc về phòng, chống dịch Covid-19, như: Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các giường bệnh, bệnh nhân; đảm bảo đủ xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang y tế...; bố trí khu cách ly điều trị riêng với những bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Riêng với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Khoa Thận nhân tạo, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện phải ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo bố trí các giường bệnh cách nhau ít nhất 2m, thông thoáng phòng bệnh và đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng, chống nhiễm khuẩn, tránh lây lan chéo.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại bệnh viện, bao gồm: Toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân; hoàn thành trước ngày 29-3. Cục Y tế dự phòng - Dự án Đào tạo dịch tễ học thực địa FEPT tiến hành điều tra dịch tễ các đối tượng liên quan theo quy định.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Hà Nội Mới

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/962254/benh-vien-bach-mai-co-nguy-co-thanh-o-dich-nguoi-tham-kham-tu-ngay-10-3-phai-lam-xet-nghiem-tu-cach-ly