Trong năm 2023, loạt đồ án quy hoạch quan trọng của tỉnh Khánh Hòa dự kiến được phê duyệt gồm: Đồ án quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045. 

Nhiều chuyên gia nhận định với loạt đồ án quy hoạch lớn của tỉnh được thông qua, thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa sẽ khởi sắc hơn. 

Để hiểu rõ hơn về cơ hội của thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa, cũng như đưa ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản tại Khánh Hòa, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa.

PV: Theo ông, các đồ án quy hoạch khi được phê duyệt sẽ đưa đến cho Khánh Hòa những cơ hội nào? 

Ông Phan Việt Hoàng: Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhấn mạnh, công tác quy hoạch tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định đường hướng phát triển thời kỳ tới; nhận diện được các điểm nghẽn, thách thức, khai thác hết các tiềm năng, lợi thế, giải phóng các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, phát triển bền vững, phù hợp với các xu thế mới. 

Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhìn từ trên cao (Ảnh: Đ/A)
Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhìn từ trên cao (Ảnh: Đ/A)

Song song với quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Khánh Hòa cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hàng loạt quy hoạch quan trọng khác. Việc hoàn thiện các quy hoạch chung để làm cơ sở triển khai lập các quy hoạch phân khu, hướng tới phủ kín quy hoạch phân khu tại các địa phương. Trước đây vẫn còn tình trạng các quy hoạch chồng chéo, không thống nhất, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, không phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa. Do đó, với việc phủ kín quy hoạch sẽ giúp đảm bảo đồng bộ, thống nhất giữa các cấp độ quy hoạch, tạo công cụ quản lý quy hoạch và kêu gọi đầu tư hiệu quả, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Có thể nói quy hoạch chính là “chìa khóa” mở cửa phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đưa tỉnh Khánh Hòa tiến tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới. Đây là cơ hội lớn để tỉnh Khánh Hòa xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian phát triển một cách bài bản, khoa học; mở ra các cơ hội phát triển mới; phát huy có hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. 

PV: Ông từng nhận định dù trải qua những khó khăn trước mắt, nhưng về lâu dài, Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là khu vực có nhiều tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư, trong đó có các dự án bất động sản. Vậy, theo ông, thị trường bất động sản Khánh Hòa sẽ có những cơ hội gì sau khi các đồ án quy hoạch quan trọng của tỉnh được thông qua?

Ông Phan Việt Hoàng: Tình hình thị trường bất động sản nói chung và bất động sản tại thị trường Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng thời gian qua tiếp đà trầm lắng do nhiều nguyên nhân. Tuy vậy, về lâu dài, Khánh Hòa vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những thị trường có tiềm năng lớn, không chỉ hút khách ở phân khúc nghỉ dưỡng, mà còn gây chú ý ở nhiều phân khác khác như: Biệt thự, nhà phố, chung cư cao cấp…

Nha Trang vẫn được coi là một trong những thị trường bất động sản du lịch sôi động bậc nhất cả nước. Không chỉ vươn lên thành địa chỉ du lịch nội địa được yêu thích, Nha Trang còn là điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế, bởi những giá trị vốn có về tự nhiên, sự bứt phá toàn diện về cơ sở hạ tầng với những đường bay thẳng từ nhiều quốc gia đến Sân bay quốc tế Cam Ranh. Thế mạnh của một địa phương hấp dẫn khách du lịch sẽ góp phần tạo nên nhu cầu sở hữu bất động sản tăng, làm tiền đề để phát triển các dự án bất động sản, nhất là các khu vực tiềm năng như: Vân Phong, Nha Trang, Cam Lâm, Cam Ranh… 

Năm 2023 được coi là năm thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, có nhiều tập đoàn, công ty lớn đang quan tâm và bày tỏ muốn đầu tư vào Khánh Hòa với các dự án “khủng”. Theo kế hoạch, nhân dịp 370 năm hình thành và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023), UBND tỉnh dự kiến tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư quy mô lớn, diễn ra vào ngày 2/4/2023. Dự kiến, tại hội nghị sẽ có nhiều dự án quy mô lớn với tổng vốn đầu tư từ vài nghìn đến hàng chục nghìn tỷ đồng dự kiến được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ Biên bản ghi nhớ. 

Với những cơ chế, chính sách đặc thù mà Trung ương dành riêng cho tỉnh Khánh Hòa, thể hiện cụ thể tại Nghị quyết 09 và Nghị quyết 55, có thể nói tỉnh đang đứng trước cơ hội “vàng” để phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng đang có những thông tin tích cực như việc Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào khai thác. Các đồ án quy hoạch lớn của tỉnh Khánh Hòa đang được triển khai đồng bộ, hứa hẹn sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực đối với thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa trong thời gian tới. 

PV: Thời gian qua là một giai đoạn khó khăn đối với bất động sản nói chung, thị trường bất động sản Khánh Hòa nói riêng. Với tư cách là Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, ông có những chia sẻ gì dành cho nhà đầu tư, các sàn giao dịch, những người môi giới bất động sản tham gia vào thị trường giai đoạn này? 

Ông Phan Việt Hoàng: Sau thời gian phát triển nóng thị trường bất động sản cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng đang bộc lộ nhiều vấn đề, đơn cử như là: chênh lệch cung cầu; cấu trúc tài chính của doanh nghiệp bất động sản bộc lộ nhiều bất cập chủ yếu phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng ngân hàng; tình trạng vướng mắc pháp lý kéo dài... Các vướng mắc đối với thị trường bất động sản đến từ nhiều nguyên nhân, do đó, để tháo gỡ các khó khăn, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, rất cần sự quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp từ nhà nước - doanh nghiệp - người mua.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích cho tất cả các bên tham gia thị trường thì doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án bất động sản cần chủ động điều chỉnh cơ cấu lại phân khúc sản phẩm, chú trọng vào phân khúc phù hợp nhu cầu của thị trường. Tập trung nguồn lực cho những dự án đã có giấy phép đầy đủ, pháp lý hoàn thiện, tránh việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai. 

Với các sàn giao dịch bất động sản, cần rà soát lại bộ máy hoạt động, điều chỉnh theo hướng tinh giản, linh hoạt. 

Với môi giới bất động sản, phải tích lũy kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng mềm… Trong lúc thị trường khó khăn càng phải tập trung nâng cao và khẳng định sự uy tín, chuyên nghiệp với khách hàng. 

Với khách hàng/nhà đầu tư, nên thận trọng và ưu tiên lựa chọn các chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản uy tín, chuyên nghiệp. Cân nhắc kỹ nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

Ưu tiên các nhu cầu thực, đầu tư trung và dài hạn hơn là đầu cơ lướt sóng. 
PV: Rõ ràng tất cả các chủ thể tham gia thị trường đều phải tỉnh táo để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông dự đoán thị trường bất động sản năm 2023 sẽ diễn biến như thế nào thưa ông? 

Ông Phan Việt Hoàng: Trong giai đoạn này phần lớn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp nhiều thách thức, trong ngắn hạn thì hoạt động đầu tư công sẽ là cứu cánh cho cả nền kinh tế. Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó, nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị... kéo theo đó là nhu cầu về hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhà ở. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cơ cấu, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính...
Năm 2023 là năm bản lề của điều chỉnh, sửa chữa các bộ luật để giải quyết những khó khăn, chồng chéo những vấn đề vướng mắc của thị trường bất động sản. Thời điểm hiện tại, thị trường đang có sự đào thải mạnh mẽ, kể cả chủ đầu tư và sàn giao dịch để hướng đến thị trường lành mạnh hơn đầu cơ sẽ buộc phải nhường chỗ cho nhu cầu thật. 

PV: Xin chân thành cảm ơn ông! 

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/bat-dong-san-khanh-hoa-hua-hen-khoi-sac--20201224000018170.html