Sáng 19.8 thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: đoàn công tác gồm bác sỹ CKII Trần Như Nguyên Phương, thạc sĩ bác sĩ Phạm Như Hiển, điều dưỡng Hà Vân Tuân đã đến thăm, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hoá và can thiệp cho bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh và bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, ngày 18.8 tại bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện thực hiện kỹ thuật cắt polyp nội soi, đồng thời khảo sát, tư vấn việc nâng cấp trang thiết bị và đào tạo cho các bác sĩ nội soi để trong thời gian tới, bác sĩ bệnh viện thành phố Hà Tĩnh có thể tự chủ được kỹ thuật này.

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh

Ngay chiều cùng ngày, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đoàn bệnh viện Trung Ương Huế đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng trên 2 bệnh nhân. Bệnh nhân thứ nhất là N.T.B. (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh), được chấn đoán bị sỏi ống mật chủ đoạn thấp, ống mật chủ giãn 12 mm, kích thước sỏi 10 mm đã được thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng lấy sỏi thành công. 

Bệnh nhân thứ 2 tên là N.T.H. (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà), được chẩn đoán giãn đường mật chưa rõ nguyên nhân, và được thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng đặt stent đường mật thành công. Đoàn bệnh viện Trung Ương Huế đồng thời đã hướng dẫn bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nắm bắt được các kỹ năng, thao tác và kinh nghiệm cần thiết trong nội soi mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật hiện đại, cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ trên nhiều thiết bị, giúp bệnh nhân tránh được các cuộc phẫu thuật lớn. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công trên địa bàn tỉnh Hà Tỉnh.

Việc được chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá, góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ người dân tỉnh Hà Tĩnh và miền Trung.
 

Đăng Hậu