Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ lúc chiều tối 5/2, liên quan đến việc nhiều cá nhân tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội về dịch nCoV, trong đó có cả nghệ sĩ nổi tiếng, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT)) cho biết, Bộ được giao phối hợp với Bộ Công an cùng phát hiện và có kiến nghị xử lý.

Cũng theo Cục Phát thanh, Truyền hình, qua nắm thông tin từ các Sở TT&TT và công an các tỉnh, việc xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai trong thời gian vừa qua được thực hiện rất quyết liệt.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn ngày 5/2.

Tại Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất có một cá nhân bị xử phạt. Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP.HCM cũng đang phối hợp với cơ quan công an tiến hành xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hoá cũng đã triệu tập và xử lý 3 đối tượng. Đà Nẵng xử lý 2 trường hợp, Quảng Ninh 1 trường hợp, tỉnh Cần thơ xử lý 1 cá nhân. Sở TT&TT Thái Nguyên đang phối hợp với công an tỉnh xử lý 2 đối tượng.

Ông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh thêm, có những cá nhân thông tin giả là nước ngoài hay những trang thông tin giả thì Bộ TT&TT đã phối hợp thành công với Facebook để vào cuộc chủ động gỡ tin giả. Hiện nay, Facebook không chỉ hỗ trợ gỡ tin giả mà còn đăng tin chính thức.

Một đối tượng tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, hiện đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý yêu cầu cam kết, yêu cầu gỡ bỏ và đã căn cứ khoản 3, NĐ 174 của CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông quy định về việc loan tin đồn sai sự thật câu like, view qua mạng căn cứ vào điều này kiến nghị các cơ quan xử lý.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ với hơn 41 trường hợp không hợp tác hoặc có biểu hiện không thực hiện cái này để củng cố tài liệu và xử lý hình sự khi có đủ điều kiện. 

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bo-cong-an-xu-ly-170-doi-tuong-tung-tin-sai-ve-ncov-20200205203229155.htm