Thời gian gần đây, giữa tâm bão Corona đang bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp, không khỏi khiến người dân lo lắng và luôn cảm thấy bất an. Bởi triệu chứng giữa bệnh virus Corona và cảm lạnh thông thường khá giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý những đặc điểm sau đây là bạn hoàn toàn có thể phân biệt được liệu mình có mắc virus Corona hay chỉ bị cảm lạnh thông thường.

Phân biệt cảm lạnh với bệnh virus Corona

Triệu chứng của cảm lạnh

Cảm lạnh là một căn bệnh thường thấy của bệnh bao gồm: nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, cũng có thể sẽ có sốt, nhưng thường là sốt nhẹ, thời gian từ 1-3 ngày, cũng có thể 3-5 ngày là tự khỏi. Cảm lạnh hiếm khi có các triệu chứng đau cơ toàn thân hay cơ thể suy yếu.

Cảm lạnh có thể khỏi sau 3-5 ngày (Ảnh minh họa)

Còn bệnh cảm cúm thường có dấu hiệu sốt rõ ràng, mà còn là sốt cao, quá trình sốt tương đối dài, bình thường là 3-5 ngày, khoảng 1 tuần mới có thể khỏi bệnh. Cảm cúm thường đi kèm các triệu chứng đau cơ toàn thân, đau đầu, cơ thể yếu.

Cả hai bệnh cảm lạnh và cảm cúm sẽ đỡ nếu được nếu được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thuốc cảm tại nhà. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, bệnh sẽ dần thuyên giảm trong vòng 3 - 5 ngày.

Triệu chứng mắc virus Corona

Một số dấu hiệu điển hình ở những bệnh nhân bị nhiễm virus corona bao gồm: đau họng, đau đầu, chảy nước mũi và sốt. Virus corona còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi đối với những trường hợp có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Virus Corona có thể gây nên tình trạng khó thở (Ảnh minh họa)

Cảm lạnh và cảm cúm nếu như uống thuốc có thể chữa khỏi bệnh, nhưng đối với bệnh virus Corona việc uống thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bên cạnh việc thân nhiệt tăng cao bất thường, virus Corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Corona

Khi có những dấu hiệu nghi nhiễm virus Corona, việc đầu tiên bạn cần làm là tự cách ly, luôn đeo khẩu trang cho chính mình và những người trong gia đình để ngừa virus lây lan. Đồng thời, hạn chế đến những khu vực đông người.

Uống nhiều nước hơn khi có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu... Bạn có thể sử dụng viên sủi vitamin C, hoặc nước cam tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh nên sinh hoạt, ăn uống một mình cho đến khi các triệu chứng cảm lạnh biến mất, nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm sau nhiều ngày bạn nên đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm virus corona.

Trong trường hợp viêm phổi do virus corona, hãy tuân theo sự sắp xếp của bệnh viện để cách ly và điều trị.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-phan-biet-virus-corona-va-cam-lanh-thong-thuong-d153613.html