Bộ Công Thương vừa có báo cáo giải trình việc tăng giá bán lẻ điện theo Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20-3. Trong báo cáo này, Bộ Công Thương nêu các cơ sở pháp lý về quá trình đề xuất và phương án tăng giá điện.

Năm 2019, ngành điện dự kiến chi phí mua điện tăng khoảng 20.000 tỷ đồng. Các yếu tố làm tăng chi phí mua điện, gồm điều chỉnh giá than, Thuế bảo vệ môi trường đối với than, dầu được điều chỉnh. Giá khí trong bao tiêu cho sản xuất điện thực hiện theo cơ chế thị trường, chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện, và giá các loại nhiên liệu theo dự báo của Ngân hàng thế giới.

Theo báo cáo, phương án giá bán lẻ điện bình quân đã thực hiện chưa bao gồm khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện dự kiến năm 2018 của các nhà máy điện (khoảng 3.266 tỷ đồng) vào năm 2019, bổ sung thêm chi phí này, tổng chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện là 7.090,8 tỷ đồng, khi đó giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 sẽ là khoảng 1.879,90 đồng/kWh, tương ứng tỷ lệ tăng giá so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 9,26%. Để tránh tác động lớn đến chỉ số CPI và để ổn định kinh tế vĩ mô, phương án tăng được lựa chọn là 8,36%.

bo cong thuong bao cao quoc hoi ve viec tang gia dien
Bộ Công Thương cho rằng việc tăng giá điện đảm bảo mục tiêu CPI năm.

Theo thông báo cập nhật tháng 4 - 2019 của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhóm điện sinh hoạt tăng 0,33% trong tháng 3 - 2019; tăng 1,85% trong tháng 4 - 2019; dự kiến tăng 6,5% trong tháng 5-2019; tổng tác động 3 tháng vừa qua làm tăng chỉ số CPI khoảng 0,21%. Tổng hợp 4 tháng, CPI thực hiện bình quân tăng 2,71% so cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân 4 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Khi có thông tin từ khách hàng về giá điện tăng cao đột xuất trong tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2019.

Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, để sớm có kết luận cụ thể, công bố công khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá.

Trước phản ánh của một số khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 4 năm 2019, ngày 2-5-2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1114/QĐ-BCT về việc kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. Thực hiện Quyết định số 1114/QĐ-BCT, Bộ Công thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Cục Điều tiết điện lực, Bộ Tài chính; Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, EVN và thực hiện kiểm tra từ ngày 8 đến ngày 10-5-2019 tại 05 Tổng Cty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện trên cả 3 miền Bắc – Trung - Nam. Kết quả kiểm tra như sau:

Báo cáo của Bộ Công Thương về quá trình kiểm tra cho thấy, trong thời gian từ ngày 20- 3 - 2019 đến 4 - 5 - 2019 có tổng số 11 bài báo trên các báo mạng và báo in, 8 trường hợp đăng trên facebook nêu thắc mắc, phản ánh của khách hàng có địa chỉ cụ thể. Các thắc mắc, phản ánh của khách hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, báo đài đã được đơn vị chủ động liên hệ xử lý, giải thích cặn kẽ, các trường hợp khách hàng thắc mắc đã đồng ý với cách giải quyết của đơn vị.

Đối với 8 thắc mắc, phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội (facebook) đã được đơn vị chủ động liên hệ xử lý, sau khi được đơn vị giải thích khách hàng đã hiểu nguyên nhân và chủ động gỡ bài viết trên mạng xã hội.

Quá trình xây dựng phương án điều hành giá điện, ban hành quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện đã được thực hiện theo đúng quy định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận của Bộ Công Thương cho thấy, quá trình điều hành giá điện (cả về mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh) trong thời gian qua nói chung và quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện đã được cân nhắc nhiều yếu tố, xem xét đánh giá tác động nhiều chiều và bảo đảm tuân thủ đúng các qui định pháp luật hiện hành. Trong thời gian tới, các Bộ ngành bám sát thực tiễn, đề xuất các biện pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành giá điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Đối với Ban chỉ đạo điều hành giá: Tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thế giới và trong nước, nhất là giá dầu có diễn biến phức tạp, Chính phủ đã và đang chỉ đạo để đảm bảo kiểm soát lạm phát trong khoảng từ 3,3% - 3,9%, theo mục tiêu được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

Báo cáo cũng cho biết, trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến của các hộ sử dụng điện, các cơ quan báo chí và chuyên gia, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu xem xét lại quy định về các bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện.

Theo phapluatxahoi.vn