Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, hiện các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét việc đăng ký nhãn hiệu gạo này, dự kiến kéo dài nhiều tháng. 

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

Bộ Công Thương lên tiếng vụ gạo ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc. Ảnh: VNE
Bộ Công Thương lên tiếng vụ gạo ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc. Ảnh: VNE

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ cũng đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD ở Úc (đơn vị đăng ký nhãn hiệu gạo ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”). Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty.

Đồng thời, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

"Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi", Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết. 

Theo đó, Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc. 

Hiện, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

"Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với phía bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể", ông Hòa cho biết.

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng nhấn mạnh điểm mấu chốt là ông Hồ Quang Cua cần đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc đạt hơn 4,7 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ.

Trước đó, một số doanh nghiệp tại Mỹ cũng đã gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng của nước này để đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam.

Theo Trang Nhi/Congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/bo-cong-thuong-len-tieng-vu-gao-st-25-bi-dang-ky-nhan-hieu-tai-uc-186373.html