Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn số 8222/BGTVT-VT yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài. Đối với đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội, căn cứ nhu cầu thực tế, có thể giảm khai thác xuống dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày. Thời gian áp dụng: Từ 00h00 ngày 22/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Động thái này xuất phát từ việc Bộ nhận được công văn số 3409/CHKVTHK ngày 6/8/2021 của Cục HKVN về việc dừng hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, Bộ GTVT đã có công văn số 7143/BGTVT-VT ngày 21/7/2021 về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại và di biến động từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục HKVN chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hánh khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tần suất như sau: Dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại.

Bộ GTVT yêu cầu giảm tối đa số lượng chuyến bay tới sân bay Nội Bài
Bộ GTVT yêu cầu giảm tối đa số lượng chuyến bay tới sân bay Nội Bài

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục HKVN căn cứ quy định hiện hành, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 để kịp thời chủ động điều phối các hãng HKVN khai thác vận chuyển hành khách phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh. Đồng thời, đặc biệt lưu ý ưu tiên phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh; hạn chế hết mức  số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài 

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề xuất dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cục kiến nghị chỉ ưu tiên khai thác chuyến bay mục đích công vụ, chở thiết bị y tế. Ngoài ra, chuyến bay đưa lao động về quê cũng được thực hiện song cần có sự thống nhất với địa phương nơi đến để kịp thời đón hành khách tại sân bay, xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Ngày 21/7/2021, Bộ GTVT đã có Công văn số 7143/BGTVT-VT về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại và di biến động từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 22/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp; đặc biệt sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; từ 0h ngày 22/7/2021 tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép đã dẫn đến nhu cầu đi lại của người dân đến Hà Nội đã giảm mạnh.

Thực tế, từ ngày 24/7 đến nay, số lượng chuyến bay giữa TP. HCM - Hà Nội đã giảm nhiều, lượng khách hàng ngày đều không đạt được số lượng phân bổ. Chiều Hà Nội - TP.HCM chỉ đạt được 200 - 400 khách/ngày. Ngoài ra, các đường bay nội địa đi, đến các địa phương khác cũng gần như tê liệt.

Vietnam Airlines đã dừng 13/15 tuyến bay nội địa từ Hà Nội đi các địa phương. Hiện hãng chỉ duy trì cầu hàng không để phục vụ nhu cầu đi lại cấp thiết, tận dụng triệt để các máy bay thân rộng hiện đại để tối ưu tải cung ứng, vận chuyển lực lượng, vật tư y tế hỗ trợ miền Nam chống dịch. 

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bo-gtvt-yeu-cau-giam-toi-da-so-luong-chuyen-bay-toi-ha-noi-20201231000003326.html