Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, cơ quan tổ chức liên quan đề xuất 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán năm 2024 kéo dài 7 ngày đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội đề xuất phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 1
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày.

Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ tết 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của bộ luật Lao động)

Phương án 2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ sáu, ngày 9/2/2024 đến hết thứ năm, ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của bộ luật Lao động).

Đối với người lao động, , Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

Cũng theo quy định, chủ động về lịch nghỉ nhưng các doanh nghiệp cần thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

 

PV

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bo-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-de-xuat-phuong-an-nghi-tet-nguyen-dan-2024-80867.html