Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 27/1 và sáng sớm ngày 28/1, tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội, hoạt động kinh doanh tấp nập trở lại, nguồn cung hàng hóa sau thời gian nghỉ Tết tăng lên, nhất là nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ, trái cây… do hoạt động sản xuất dần bắt nhịp sau kỳ nghỉ.
So với thời điểm giáp Tết, giá các mặt hàng hiện nay đã nhanh chóng ổn định làm người tiêu dùng không còn tâm lý e dè khi mua sắm. Trong khi các năm trước, giá cả nhiều mặt hàng tăng và thường giữ giá trong thời gian khá dài.
Theo khảo sát của PV tại các chợ Văn La (quận Hà Đông), Định Công (quận Hoàng Mai), Đồng Xa (quận Cầu Giấy), Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)… giá nhiều loại rau, củ từng leo thang khá nhanh những ngày cận Tết thì nay đã giảm về mức hợp lý. Cụ thể, giá các loại cải ngọt, cải bẹ xanh, cải thìa ở mức từ 9.000-15.000 đồng/kg dưa leo khoảng 15.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; rau gia vị từ 15.000-35.000 đồng/kg.
Thịt lợn là mặt hàng bày bán sớm và khá nhiều từ sau Tết, giá cả ở mức 90.000-110.000 đồng/kg, tùy loại thịt; giá lợn hơi khoảng 51.000-54.000 đồng/kg; sau đó là thịt bò ở mức giá từ 220.000-300.000 đồng/kg tùy loại. Song, sức tiêu thụ thịt lợn, thịt bò của người dân hiện nay còn ở mức cầm chừng.
Các loại trái cây không thay đổi so với thời điểm trước Tết. Cụ thể, thanh long có giá 45.000-50.000 đồng/kg, bưởi 25.000-30.000 đồng/quả; cam Canh, cam Sài Gòn 50.000-60.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 55.000-80.000 đồng/kg; roi đỏ ở mức 70.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Oanh (tiểu thương chợ Văn La) cho biết, các loại cá nuôi được nhiều người mua như điêu hồng, chép giòn, cá trê đều có giá bình ổn từ 40.000-50.000 đồng/kg, lươn từ 160.000-170.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ. Tôm thẻ từ 110.000-140.000 đồng/kg; mực có giá từ 140.000-200.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, thời điểm này nguồn cung cá biển, tôm dần phục hồi và dồi dào hơn. Giá các loại cá tươi sống tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với ngày thường, đậu phụ đã tăng gần gấp đôi khi có giá 4.000 đồng/bìa.
Hoa tươi chủ yếu là lay ơn, hoa ly, hoa rơn, hoa hồng và cúc vàng. Nhìn chung, giá bán không tăng nhiều. Giá hoa cúc ở mức 100.000-120.000 đồng/bó 10 bông; hoa lay ơn 120.000-200.000 đồng/10 cành. Hoa hồng có giá bán 10/bông thường, 20.000-25.000 đồng/bông có lộc.
Còn tại các siêu thị, giá cả hàng hóa được duy trì ổn định từ trước, trong và sau Tết, nhiều quầy kệ sau Tết nhanh chóng được lấp đầy hàng hóa sau kỳ nghỉ và kinh doanh ổn định trở lại. Tại một số siêu thị như Aeon, BigC, Vinmart, các loại rau xanh, trái cây khá phong phú. Các mặt hàng gia dụng, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến… khuyến mại, giảm giá. Lượng khách hàng đến mua sắm dần nhộn nhịp trở lại, chủ yếu mua các loại thực phẩm.
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết khá phong phú, các siêu thị tổ chức nhiều chương trình khuyến mại nên giá cả hàng hóa không tăng đột biến. Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, các doanh nghiệp phân phối đưa ra nhiều chương trình chiết khấu, khuyến mại giảm giá từ 10% đến 50% để phục vụ khách hàng.
Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-nguon-cung-hang-hoa-sau-thoi-gian-nghi-tet-tang-gia-ca-on-dinh-320896.html