Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn trước tết Âm lịch (1-9/2, tức 22-30 tháng Chạp năm Quý Mão), các chặng bay từ Hà Nội đều có lượng đặt chỗ cao.

Trong đó, chặng từ Hà Nội-Buôn Ma Thuột các ngày từ 1-7/2 có tỷ lệ đặt chỗ dao động từ 41-77%, riêng ngày 8/2 đang có tỷ lệ cao nhất là 94%. Chặng từ Hà Nội-Điện Biên tập trung cao nhất vào các ngày từ 5-8/2, riêng ngày 8/2 đã đạt tỷ lệ 100%.

Đối với chặng Hà Nội-Pleiku các ngày từ 3-9/2 có tỷ lệ đặt chỗ dao động từ 82-96%. Riêng chặng Hà Nội-Vinh, số vé còn tương đối nhiều ở các ngày từ 1-9/2. Ngày đạt tỷ lệ cao nhất 100% là ngày 3/2.

Các chặng bay từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng có tỷ lệ đặt chỗ ở mức rất cao, trải đều trong các ngày từ 2-9/2.

Cụ thể, chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Buôn Ma Thuột dao động từ 79-94%, Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng (từ 86-91%), Thành phố Hồ Chí Minh-Hải Phòng (từ 81-98%), Thành phố Hồ Chí Minh-Huế (từ 91-95%), Thành phố Hồ Chí Minh-Pleiku (từ 88-91%), Thành phố Hồ Chí Minh-Tuy Hòa (từ 83-89%), Thành phố Hồ Chí Minh-Thanh Hóa (từ 88-100%), Thành phố Hồ Chí Minh-Quy Nhơn (từ 82-93%), Thành phố Hồ Chí Minh-Chu Lai (từ 80-95%), Thành phố Hồ Chí Minh-Quảng Bình (từ 82-89%), Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh (từ 84-99%). Riêng đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội có tỷ lệ lấp đầy đang tăng dần nhưng lượng vé vẫn còn nhiều.

Đối với giai đoạn sau Tết Âm lịch (13-19/2, tức mùng 4-10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), các chặng bay từ các địa phương về Hà Nội cũng đang ở mức cao.

Trong đó, chặng Cam Ranh-Hà Nội các ngày 14-15/2 có tỷ lệ đặt chỗ tương ứng 100% và 85%. Các ngày sau đó đang ở mức thấp, dưới 50%. Đường bay Điện Biên-Hà Nội về cơ bản đã hết chỗ vào các ngày 13-14/2, còn các ngày còn lại lượng vé còn nhiều. Tương tự, đường bay Pleiku-Hà Nội cũng đã hết chỗ vào các ngày 13-14/2 nhưng vẫn có thể mua vé.

Các chặng bay từ các địa phương về Thành phố Hồ Chí Minh đa phần đang có tỉ lệ tỷ lệ đặt chỗ cao. Cụ thể, chặng bay Buôn Ma Thuột-Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 82-95%, Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 81-96%), Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 97-99%), Huế-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 89-95%), Pleiku-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 80-91%), Tuy Hòa-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 84- 88%), Thanh Hóa-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 86-96%), Quy Nhơn-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 88-100%), Chu Lai-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 95-106%), Đồng Hới-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 82-89%), Vinh-Thành phố Hồ Chí Minh (từ 84-97%).

Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng đánh giá, so với tuần trước, các Hãng hàng không Việt Nam đã bổ sung thêm 118 chuyến bay, tương ứng gần 23.000 ghế trên các đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh tới các sân bay địa phương đang có tỷ lệ đặt chỗ cao.

Trên cơ sở điều chỉnh tăng tham số điều phối (slot) tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các Hãng hàng không Việt Nam tiếp tục bổ sung tải cung ứng trên các đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Pleiku, Quy Nhơn, Chu Lai, Buôn Ma Thuột, Huế, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng, Vinh.

Nguy cơ ùn tắc cục bộ tại Sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Nguyên đán

Sân bay Tân Sơn Nhất khuyến cáo, dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, hành khách cần chủ động nắm bắt thông tin chuyến bay để có kế hoạch di chuyển phù hợp nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng khuyến cáo hành khách chấp hành tốt các quy định về an toàn, an ninh hàng không để tránh làm ảnh hưởng tới giờ khởi hành của chuyến bay. Đồng thời, hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục thuận lợi.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhu cầu đi lại dự kiến vượt qua cao điểm Tết năm 2023, có thời điểm lưu lượng vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách nội địa. Do đó, nhà ga nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có nhiều thời điểm nguy cơ bị ùn tắc cục bộ, bởi vậy hành khách có thể phải nhận hành lý chậm hơn bình thường.

Bổ sung thêm 118 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh tới các sân bay địa phương

Để thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dịp cao điểm, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân, đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng, hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm CMND/CCCD) nếu chưa kịp làm CMND/CCCD hoặc những khách có CMND/CCCD bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận, cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành để tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Đặc biệt, hành khách lưu ý giấy khai sinh (bản gốc hoặc sao y công chứng), giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật. Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 VNeID trên điện thọai để làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa thay vì sử dụng giấy tờ thông thường như căn cước công dân. Hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

Tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh (5 máy quét hộ chiếu), đối tượng sử dụng Autogate gồm có công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ và đáp ứng một trong các điều kiện sau: sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ; sử dụng thẻ ABTC; là thành viên tổ bay. Người nước ngoài cần có thẻ thường trú, thẻ tạm trú.

Tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh (5 máy quét hộ chiếu), đối tượng sử dụng Autogate gồm có công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng Autogate thành công (đối với hộ chiếu có gắn chip điện tử thì không cần đăng ký). Người nước ngoài không được sử dụng Autogate để nhập cảnh.

Cảng cũng đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Ngoài ra, cảng hàng không khuyến cáo hành khách hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành, để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm qua các hình thức: làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không; làm thủ tục qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay.

Trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách đi đến khu vực kiểm tra an ninh sau khi đã tự làm check-in.

Sau khi làm xong thủ tục, hành khách cần nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành, không ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay.

Hành khách cũng được đề nghị không nên đeo kính đen, để áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng/đồng hồ, vật dụng cá nhân vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác.

Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định.

Theo thuongtruong.com.vn

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/bo-sung-them-118-chuyen-bay-tu-tp-ho-chi-minh-toi-cac-san-bay-dia-phuong-114957.html