Phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam do Thường trực Chính phủ tổ chức chiều ngày 11/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đánh giá rất cao vai trò quan trọng của doanh nghiệp và doanh nhân trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển của quốc gia.

Qua số liệu tài chính cho thấy, thu ngân sách đối với doanh nghiệp, doanh nhân, đóng góp của 3 khu vực kinh tế: Doanh nghiệp nhà nước, đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh, chiếm từ 52-55% số thu ngân sách, nếu tính trên tổng thu cả dầu thì chiếm từ 43-46%. Điều đó thể hiện vai trò rất quan trọng của doanh nghiệp doanh nhân.

Bộ Tài chính đang xem xét tiếp tục giảm thuế VAT trong năm 2024 - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP.

Đi vào chính sách tài khóa trong những năm vừa qua, dưới sự điều hành của Trung ương, Quốc hội cũng như Chính phủ, đặc biệt trong 3 năm 2020-2023, trước tình hình dịch Covid-19 biến động ảnh hưởng đến nền kinh tế, Bộ Tài chính chủ động nghiên cứu đề xuất trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành các chính sách về gia hạn, miễn giảm các khoản thuế, lệ thí và tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường… để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Năm 2020, tổng quy mô giải pháp hỗ trợ là 129 nghìn tỷ; năm 2021 là 145 nghìn tỷ; năm 2022 là 233 nghìn tỷ. Năm 2023, dự kiến là 196 nghìn tỷ, trong đó gia hạn 21 nghìn tỷ, số tiền miễn giảm khoảng 75 nghìn tỷ, bao gồm phần tiền thuê đất mà Thủ tướng Chính phủ vừa mới ký.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp hỗ trợ thuế, phí, tiền lệ phí, tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ lớn và phạm vi hỗ trợ rộng đã và đang tiếp tục được triển khai trong thực tế nhận. Việc ban hành và thực hiện các giải pháp nêu trên cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, để đóng góp những kết quả tích cực cho phát triển kinh tế xã hội. Năm 2022, mặc dù doanh nghiệp rất khó khăn nhưng thu ngân sách, cả ngân sách Trung ương và địa phương, vượt 400 nghìn tỷ, và Thủ tướng điều hành chỉ đạo 200 nghìn tỷ tập trung cho đầu tư công.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, thời gian tới, cùng việc với triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp quan trọng đã được ban hành, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024 như tiếp tục xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường đã áp dụng cho năm 2023.

“Chúng tôi đang rà soát và báo cáo Chính phủ tiếp tục xem xét giảm thuế giá trị gia tăng như đã áp dụng cho năm 2023, áp dụng giảm thuế suất thuế xuất nhập khẩu, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước, giảm mức thu một số mức phí, lệ phí, khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn thông tin.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục cải cách trên các mặt khác như hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Tiếp tục đẩy mạnh lành mạnh hóa các lĩnh vực tài chính đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan nhằm tạo thuận lợi và tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

H.An

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bo-tai-chinh-dang-xem-xet-tiep-tuc-giam-thue-vat-trong-nam-2024-81490.html