Sáng 20.8 thông tin thông tin từ BVTW Huế, trong 2 ngày 18 và 19.8, Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng (viết tắt EICI) Bệnh viện TW Huế đã cử đoàn công tác đến tỉnh Lâm Đồng để hỗ trợ triển khai hoạt động mô hình mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện II Lâm Đồng theo kế hoạch của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, BVTW Huế với sự hỗ trợ của các tổ chức CDC, PATH Hoa Kỳ trong việc tiếp tục triển khai các hoạt động mô hình mẫu về Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện khu vực Miền Trung và Tây Nguyên và hỗ trợ rà soát công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện đã được Bộ Y tế triển khai trong thời gian qua.

Đoàn công tác gồm ThS.BSCKII Hoàng Thị Lan Hương Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng Đơn vị EICI, ThS. BSCKII Nguyễn Thành Huy Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Điều phối viên Đơn vị EICI và đại diện các khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Vi sinh…của BVTW Huế.

Đoàn công tác đã khảo sát thực trạng chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai tại hai bệnh viện ở Lâm Đồng

Đoàn công tác đã khảo sát thực trạng chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai tại hai bệnh viện, đặc biệt việc triển khai giám sát nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu… tại khoa Hồi sức tích cực, sự phối hợp của các khoa phòng liên quan (Kiểm soát nhiễm khuẩn, Vi sinh, Hồi sức tích cực); cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật triển khai hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và xác định các nhu cầu cần hỗ trợ kỹ thuật về kiểm soát nhiễm khuẩn, vi sinh… trong thời gian đến. Sau khảo sát thực tế tại các khoa, phòng chuyên môn của các bệnh viện, đoàn công tác đã đưa ra các khuyến nghị phù hợp cho hoạt động cải tiến chất lượng và nâng cao năng lực về thực hành công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Đoàn công tác cũng đã tổ chức khóa tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho trên 80 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, từ năm 2016 Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện đầu tiên đã tham gia vào Hệ thống giám sát quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn và kháng kháng sinh. Với chức năng của một bệnh viện mô hình mẫu, bệnh viện đã triển khai thành công Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn giai đoạn 2016 – 2020, triển khai có hiệu quả các Chương trình quốc gia về kháng kháng sinh, Chương trình quản lý và sử dụng kháng sinh. Ngoài ra. bệnh viện còn thực hiện nhiều chương trình đào tạo chuyên khoa, đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến về kiểm soát nhiễm khuẩn cho các bệnh viện thuộc Khu vực miền Trung và Tây nguyên. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả Trung tâm Nghiên cứu và điều trị Covid-19 đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Trung tâm ICU Trung ương Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh; đã hỗ trợ thành công việc thiết lập và vận hành hệ thống Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Bắc Giang, trong đó có vai trò rất quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đơn vị Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng (viết tắt là EICI) BVTW Huế thành lập tháng 8 năm 2022 theo kế hoạch của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế với sự hỗ trợ của các tổ chức CDC và PATH Hoa Kỳ với mục đích phát triển năng lực cho các bệnh viện trong khu vực trong lĩnh vực giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát kháng kháng sinh, áp dụng các biện pháp thực hành tốt về kiểm soát nhiễm khuẩn; quản lý và kiểm soát bùng phát dịch nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trong thời gian qua đơn vị EICI BVTW Huế đã thực hiện nhiều chuyến công tác hỗ trợ nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn đến các bệnh viện tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên như: Bệnh viện đa khoa Tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tỉnh; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới…nhằm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện này.

Đăng Hậu