Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng và hầu hết số ca mắc này đều phát hiện từ các bệnh viện trên địa bàn. Chính vì vậy, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và chỉ định xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19.

Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh

Theo TS.BS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, ngay từ đầu năm khi có dịch Covid-19 xảy ra, bệnh viện luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế và Hà Nội một cách đầy đủ, từ đó tiến hành triển khai sàng lọc, giãn cách bệnh viện theo đúng quy định. Ngay từ cổng vào viện có chốt sàng lọc các yếu tố nguy cơ và chuẩn bị phòng khám cách ly, khu cách ly tại một tòa nhà riêng biệt.

TS.BS Nguyễn Thế Anh cho biết, thời gian qua, bệnh viện có một số trường hợp nghi ngờ đã được đưa vào phòng khám cách ly ngay, nhân viên tiếp xúc với các đối tượng này cũng được cách ly.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS Trần Danh Cường cho rằng, nếu các bệnh viện chủ quan trong phòng chống dịch thì sẽ rất vất vả trong việc dập dịch. Vì vậy, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện nghiêm sàng lọc kỹ các bệnh nhân ngay từ khi vào khám bệnh thì số người phải xét nghiệm sẽ giảm đi rất nhiều.

Đối với tuyến bệnh viện thành phố Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch và tiêu chí bệnh viện an toàn, thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện sàng lọc, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân và có khu cách ly, điều trị riêng biệt đối với bệnh nhân có triệu chứng, nghi ngờ mắc Covid-19… Đồng thời, bệnh viện cũng tổ chức tập huấn, thông tin báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đo thân nhiệt cho người ra vào

Ngay khi nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 quay lại và có diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã nhanh chóng thành lập chốt kiểm dịch y tế và thực hiện phân luồng khám bệnh.

Bên cạnh nhắc nhở người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, bệnh viện còn tiến hành rà soát nhanh thông tin dịch tễ đối với 100% khách hàng, đồng thời, Bệnh viện chủ động trong phân luồng đón tiếp người bệnh.

Với các khách hàng có triệu chứng nhiễm nCoV như ho, sốt, thân nhiệt cao… kèm các yếu tố dịch tễ khác sẽ được di chuyển bằng xe chuyên dụng sang bệnh viện phân tuyến tiếp nhận người bệnh nghi nhiễm theo quy định.

Còn tại BV Đa khoa Xanh-Pôn, cùng với việc sàng lọc, phân luồng khám bệnh ngay từ cổng, BV còn khuyến cáo các bệnh nhân khi đến khám thực hiện khai báo y tế trung thực; luôn luôn đeo khẩu trang che kín mũi, miệng. Che miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi; không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người bên cạnh. Hạn chế giao tiếp khi không thực sự cần thiết; thực hiện vệ sinh tay mỗi khi vào tòa nhà, khoa phòng, buồng bệnh thang máy và sau khi tiếp xúc với các bề mặt.

Với người bệnh nằm viện, bệnh viện quán triệt mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà ở lại chăm sóc. Cán bộ trực hành chính lãnh đạo cần tăng cường kiểm tra các khoa; bảo vệ, vệ sĩ có nhiệm vụ phân luồng, không cho người nhà vào thăm người bệnh, tăng cường đi tuần tra trong và ngoài giờ hành chính, phát hiện người chăm sóc không đeo thẻ, không đeo khẩu trang đúng quy định cần mời ra ngoài bệnh viện.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại Bệnh viện Mắt Hà Nội
Bệnh viện Mắt Hà Nội đã sáng tạo vách ngăn tránh giọt bắn trong quá trình khám bệnh, tiếp xúc gần với bệnh nhân

Ngày 21/8/2020, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa và Bệnh viện Mắt Hà Nội.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa và Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tổ chức khâu tiếp đón, sàng lọc người bệnh và người nhà bệnh nhân, đo nhiệt độ, hướng dẫn người dân khai báo y tế ngay tại cổng bệnh viện; bố trí phòng khám sàng lọc tiếp nhận bệnh nhân có các biểu hiện nghi ngờ sốt, ho... gần cổng bệnh viện; thực hiện giãn cách tại các khu vực thường tập trung đông người trong bệnh viện; bố trí, sắp xếp ghế ngồi chờ cho bệnh nhân giữ khoảng cách; tại các vị trí đông người qua lại đã bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh, dán áp phích tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; bệnh viện cũng tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa và Bệnh viện Mắt Hà Nội do cơ sở vật chất chật hẹp, việc bố trí phòng khám, ghế ngồi giãn cách... gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết: "Để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tại các khu cách ly của các bệnh viện đang thu dung, theo dõi điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 cần lưu ý: Các đối tượng có các biểu hiện bệnh đường hô hấp cấp tính nhưng không xác định được nguyên nhân và đặc biệt những trường hợp bệnh lý hô hấp cấp tính nặng cần phải lấy mẫu xét nghiệm ngay để tránh bỏ sót.

Trong việc lấy mẫu xét nghiệm, đã có thêm que mềm để lấy dịch tỵ hầu, do vậy đề nghị tất cả các mẫu lấy trong bệnh viện lấy cả 2 dịch đường hô hấp là dịch tỵ hầu bằng que mềm và dịch hầu họng bằng que cứng. Nếu lấy được cả 2 mẫu dịch này thì xét nghiệm sẽ cho độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Trước khi cho bệnh nhân ra viện phải hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân khi trở về địa phương. Sau khi đủ tiêu chuẩn ra viện vẫn cần tiếp tục theo dõi tại địa phương trong vòng 4 tuần và được xét nghiệm 4 lần. Với những đối tượng xét nghiệm loại trừ Covid-19 cho kết quả âm tính nhưng khi về địa phương vẫn phải tư vấn nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào liên quan đến Covid-19 thì phải liên hệ ngay với bệnh viện để kiểm tra lại và những đối tượng này cũng cần thông báo cho các trung tâm y tế quận/huyện nơi cư trú để phối hợp giám sát".

Để thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh cũng như xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế đã phân công các bệnh viện tuyến cuối của thành phố tiếp nhận chuyển tuyến điều trị cũng như các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Cụ thể, về việc chuyển tuyến điều trị thì Bệnh viện Bắc Thăng Long tiếp nhận người bệnh từ các huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh chuyển đến.

Chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đống Đa là các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm .

Chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang là các bệnh nhi, sản, ngoại khoa và người nước ngoài do các tuyến chuyển đến và khu vực các quận: Long Biên, Gia Lâm, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ.

Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận người bệnh khu vực các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Trì, Quốc Oai, Thạch Thất.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận người bệnh khu vực Hà Đông, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Sơn Tây, Hoài Đức.

Đối với các trường hợp tiến triển nặng hoặc xác định dương tính, người nước ngoài (bao gồm cả trẻ em) quá khả năng điều trị thì chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Với công tác xét nghiệm, Sở Y tế phân công 8 bệnh viện nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Các bệnh viện: Gia Lâm, Tâm thần Hà Nội, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Bắc Thăng Long chuyển mẫu đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Bệnh viện Tim Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Tâm thần ban ngày Mai Hương, Bệnh viện 09, YHCT Hà Đông, Mắt Hà Đông, Phục hồi chức năng, Thanh Trì chuyển mẫu đến Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, Việt Nam-CuBa, Mắt Hà Nội, Da Liễu Hà Nội, Đống Đa, Hòe Nhai, Thận Hà Nội chuyển mẫu đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Bệnh viện Mỹ Đức, Vân Đình, Chương Mỹ, Thanh Oai, Tâm thần Mỹ Đức chuyển mẫu đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Bệnh viện Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức chuyển mẫu đến Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Bệnh viện Thạch Thất, Phúc Thọ, Quốc Oai, Đan Phượng chuyển mẫu đến Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.

Bệnh viện Tâm Anh, Quốc tế Bắc Hà, Hy Vọng Mới, Nam học và Hiếm muộn, Việt Bỉ, An Việt, Thẩm mỹ KEANGNAM, Thăng Long, Việt Pháp, Đông Đô, Tràng An, Hồng Hà, Bảo Sơn 2, Hà Thành, chuyên khoa Nam học Đức Phúc, Phụ sản Thiên An, Mắt Ánh sáng, chuyên khoa Thẩm mỹ Thu Cúc, Mắt Hitec, Chữ Thập Xanh, DOLIFE, Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chuyển mẫu đến Bệnh viện Medlatec.

Các bệnh viện: 16A Hà Đông, Thiên Đức, Mắt Sài Gòn - Hà Nội, Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội, Mắt Việt Nhật, Mắt Quốc tế DND, Phụ sản An Thịnh, Ung bướu Hưng Việt, Hà Nội, Hồng Phát, Nam học Hiếm muộn, Mắt Việt Nga, Mắt Quốc tế Nhật Bản, Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Phương Đông, Mắt Hà Nội 2 chuyển mẫu đến Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Riêng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Ba Vì, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Time City thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại đơn vị và sẵn sàng tham gia thực hiện xét nghiệm cho các đơn vị khác chuyển đến khi có yêu cầu.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô