Đó là: Đầu tư xây dựng, quản lý vận hành và kinh doanh dịch vụ khách hàng song song với việc tuyên truyền người dân sự dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Theo tính toán của Ban Kỹ thuật EVNNPC, dự kiến năm 2021, phụ tải tiếp tục tăng trưởng mức trung bình 9 - 10% về sản lượng, Pmax trung bình tăng 9 - 12%, ngày nắng nóng cực đoan dự báo Pmax có thể lên đến 14.100 ÷ 14.500MW.

Đặc biệt một số tỉnh dự báo có mức tăng công suất từ 15 - 17%% như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hưng Yên. Một số tỉnh có mức tăng công suất thấp (6 - 8%) Điện Biên, Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La. Các tỉnh còn lại có mức tăng công suất trong khoảng 9 - 13%.

Dự kiến một số tỉnh có tỷ trọng sinh hoạt lớn, phụ tải tăng cao đột biến vào cao điểm nắng nóng có thể dẫn tới tình trạng vận hành đầy, quá tải trên lưới điện vào cao điểm mùa hè năm 2021. Để ứng phó với tình trạng này, Tổng công ty đã tập trung thực hiện ba nhóm giải pháp chính liên quan đến công tác quản lý kỹ thuật - vận hành, đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ khách hàng.

Lắp bổ sung các MBA phân phối bằng nguồn vật tư dự phòng.
Lắp bổ sung các MBA phân phối bằng nguồn vật tư dự phòng.

Về quản lý kỹ thuật vận hành, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương thức vận hành tối ưu, phù hợp với lưới điện hiện hữu và phụ tải tiêu thụ. Tổng rà soát các tồn tại trên lưới điện và tập trung xử lý trước mùa mưa bão năm 2021, có phương án huy động tập trung nhân lực theo cụm để đảm bảo tiến độ xử lý khiếm khuyết trên lưới 110kV trong tháng 4/2020, giảm thiểu nguy cơ sự cố lưới điện. Tập trung khai thác, trang bị các công cụ, dụng cụ hiện đại phục vụ công tác quản lý vận hành, phát hiện sớm các nguy cơ sự cố và sửa chữa bảo dưỡng lưới điện hotline (sửa chữa không cắt điện) để tăng độ tin cậy cấp điện. Hoán đổi giữa các MBA phân phối có gam công suất lớn mang tải chưa cao cho các MBA công suất nhỏ đã đầy tải. Lắp bổ sung các MBA phân phối bằng nguồn vật tư dự phòng, thu hồi để san tải cho các MBA hiện hữu, giảm phạm vi cấp điện. Thực hiện cân pha trên lưới điện hạ thế, thay thế các ATM có khả năng mang tải lớn hơn.

Ông Đinh Hồng Quân, Trưởng Ban Kỹ thuật (EVNNPC) cho biết thêm, các đơn vị lập phương án cấp điện theo các chế độ vận hành và phương án cấp điện trường hợp thời tiết cực đoan. Tuân thủ mệnh lệnh chỉ huy điều độ, đảm bảo tính thời gian thực và các giải pháp tối ưu trong vận hành. Huy động công suất thủy điện nhỏ trong khu vực, đặc biệt là huy động công suất vào các khung giờ cao điểm nắng nóng. Phối hợp với chính quyền, truyền thông địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn các công trình lưới điện và tiết kiệm điện đối với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quản lý của đơn vị. Làm việc với các khách hàng lớn dịch chuyển sản xuất vào cao điểm nắng nóng… ưu tiên cấp điện phục vụ dân sinh, y tế, cộng đồng đặc biệt là trong thời gian nắng nóng sắp tới.

Tuyên truyền người dân về tiết kiệm điện.
Tuyên truyền người dân về tiết kiệm điện.

Về đầu tư xây dựng, Tổng công ty thực hiện đầu tư các đường dây, TBA mới, cải tạo nâng cao khả năng truyển tải để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng trưởng mới và san tải cho lưới điện hiện hữu; hoàn thiện các hệ thống mạch vòng, liên lạc trung thế, vận hành song song các MBA để từng bước đảm bảo chế độ N - 1 (sự cố 1 phần tử không gây mất điện). Dự kiến trong năm 2021, Tổng công ty hoàn thành 38 dự án NCS và lắp thêm MBA thuộc lưới điện 110kV nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn khu vực miền Bắc.

Bên cạnh duy trì, đảm bảo công tác quản lý kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thí nghiệm định kỳ theo các quy định hiện hành và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định cung cấp điện. Trong năm 2020 và các tháng đầu năm 2021, EVNNPC đã đẩy nhanh các chương trình tự động hóa, đa chia – đa nối (MDMC), tự động hóa lưới điện trung áp DMS, triển khai đào tạo Bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị CBM,  góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nhanh chóng khắc phục các sự cố trên lưới điện.

Về kinh doanh dịch vụ khách hàng, thực hiện chủ đề năm 2021 "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", EVNNPC đã tích cực áp dụng công nghệ mới như thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử, triển khai chương trình ghi chỉ số bằng camera chụp ảnh kết hợp với máy tính bảng để ghi chỉ số đối với công tơ cơ khí, số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt… nhằm tạo sự minh bạch và thuận lợi cho khách hàng trong quá trình mua bán, giám sát sử dụng điện.

Ngoài ra, EVNNPC còn hiệu chỉnh Website chăm sóc khách hàng (CSKH), App CSKH để khách hàng có thể tra cứu ảnh chụp chỉ số, sản lượng theo ngày bắt đầu từ tháng 4/2021.

Cùng với đó, EVNNPC còn tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn điện trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân. Tin tưởng với việc thực hiện tốt các nhóm giải pháp trên, cùng với sự đồng hành chia sẻ của khách hàng sử dụng điện, EVNNPC sẽ dễ dàng vượt qua mùa nắng nóng 2021.

Theo Vân Khánh/Baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/thuc-hien-dong-bo-cac-giai-phap-de-dam-bao-cung-cap-dien-trong-mua-nang-nong-20210508162555263.htm?fbclid=IwAR3t-XcPJkgE4pcXaPz4jucBjm5lVGBK5w4LPeuaFQgktDSL5PEb5jL9jrg