Chôm chôm là loại quả ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt...

Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho... Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm. 

Mùa chôm chôm chín thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Quả đầu mùa thường không ngon, còn sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống.

Nên chọn quả chôm chôm đỏ vàng, râu còn xanh tươi và cứng.

Nên chọn quả chôm chôm đỏ vàng, râu còn xanh tươi và cứng.

Ở nước ta các giống chôm chôm được trồng nhiều là chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm đường... Trong các giống trên, chôm chôm nhãn được đánh giá cao hơn cả.

Quả chôm chôm nhãn có kích thước trung bình, trọng lượng từ 20 – 23g, vỏ quả lúc vừa chín màu vàng, khi chín có màu vàng đỏ, gai ngắn. Trên vỏ quả có một rãnh dọc kéo dài từ đỉnh đến đáy quả nhìn như hai nửa vỏ ráp lại, cùi dày và tróc khỏi hột rất tốt, ăn ngon, giòn, vị ngọt dịu, thơm.

Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, không nên chọn trái chín đỏ vì thịt sẽ dai, ít tróc. Nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng, hơi xanh thì cơm trái sẽ rất giòn và dễ tróc.

Khi mua chôm chôm nên tránh những nơi tưới nước lên chôm chôm khiến nặng cân mà úng quả.

Khi mua chôm chôm nên tránh những nơi tưới nước lên chôm chôm khiến nặng cân mà úng quả.

Với tất cả các loại chôm chôm, người mua đều cần chọn trái vỏ giòn, gai cứng, xanh vì đó là những trái còn tươi. Không nên chọn những quả gai chuyển màu nâu, vỏ mềm. Cũng nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa làm tăng cân vừa khiến quả dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

 

 

Quỳnh Trang (tổng hợp)/ Theo Ngày Nay Online