Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Khoản tiền của bạn lớn hay nhỏ, cố định hay có khả năng phát sinh đều đặn trong tương lai? Tiền của bạn là tiền mặt hay trong tài khoản (được chi trả hàng tháng qua tài khoản Ngân hàng),

Với mỗi đặc điểm nhất định mà bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiền phù hợp nhất cho mình. Ví dụ như, nếu bạn có khoản tiền ban đầu khá lớn, bạn có thể gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất, với khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng, bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai. Hay với khoản tiền được chi trả hàng tháng qua tài khoản hãy nghĩ đến tiết kiệm tự động để thuận tiện cho việc gửi tiền,…

Khách hàng nên lưu ý lựa chọn sản phẩm tiết kiệm hiệu quả nhất

Khách hàng nên lưu ý lựa chọn sản phẩm tiết kiệm hiệu quả nhất

Chọn ngân hàng gửi tiền

Bạn nên chọn ngân hàng lớn, uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao. Để biết được điều này, bạn có thể tham khảo các dữ liệu từ báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm. Chọn ngân hàng có uy tín nguyên nhân là bởi một số ngân hàng nhỏ lẻ có thể mời chào một mức lãi suất hấp dẫn, cao hơn nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong nền kinh tế đầy biến động, khả năng rủi ro sẽ cao hơn.

Thêm vào đó, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online... cũng sẽ được coi là một sự lựa chọn thông minh vì các cuộc giao dịch của bạn sẽ thuận lợi hơn những ngân hàng khác.

Chọn Ngân hàng có lãi suất cao hơn: trong các ngân hàng uy tín, bạn sẽ so sánh mức lãi suất của các sản phẩm, kỳ hạn tương ứng để lựa chọn ngân hàng tốt nhất. Chọn ngân hàng mang đến cho bạn cảm giác thoải mái: đó là ngân hàng có nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện; thủ tục nhanh chóng lúc rút tiền hay lúc gửi tiền, gần nơi bạn sinh sống để thuận tiện cho việc giao dịch,...

Chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp

Hiện nay, loại tiết kiệm được các ngân hàng  thiết kế rất nhiều kỳ hạn để người dân linh hoạt lựa chọn. Kỳ ngắn từ 1 đến dưới 12 tháng; dài trên 12 tháng). Có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần. Sau khi quyết định gửi dài hạn hay ngắn hạn rồi, bạn nên tham khảo một vòng xem ngân hàng nào có mức lãi suất cao nhất mà vẫn đảm bảo các quyền phụ lợi khác. Để lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp, bạn cần phải: Xác định mục đích gửi tiền và nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn gửi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa.

Ngoài ra, bạn tính toán kỹ các phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng. Bạn có 2 cách chọn lãi suất: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ, lãi sẽ được trả cuối kỳ. Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Bạn có thể chọn cách lãi sẽ được nhập vào vốn hay rút tiền mặt ở mỗi lần lãnh lãi. Thông thường thì gửi tiết kiệm lãnh lãi cuối kỳ cố mức lãi suất tốt hơn.

Nếu bạn muốn gửi tiền nhằm hưởng lãi suất cao nhất và không cần dùng đến trong thời gian dài bạn nên chọn gửi kỳ hạn dài và hưởng lãi cuối kỳ. Nếu bạn cần dùng thường xuyên, gửi ngân hàng nhằm an toàn và vẫn hưởng lãi bạn chọn kỳ hạn ngắn hơn để linh động trong việc gửi và rút tiền.

Các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm cho khách hàng lựa chọn

Các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm cho khách hàng lựa chọn

Quan tâm đến dịch vụ và tiện ích kèm theo

Đây là những yếu tố không quan trọng nhất nhưng bạn cũng cần quan tâm đến để được hưởng lợi ích tối đa. Hiện nay để thu hút tiền gửi và để cạnh tranh, các Ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại (rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng,…) hay thêm những tiện ích khi khách hàng gửi tiền. Ví dụ như cho phép chuyển tiền thông qua Internet, bảo hiểm tiền gửi, cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn,…

Một số lưu ý khác

Nếu bạn có khoản tiền lớn, hãy chia nhỏ để gửi: Bạn nên chia làm hai sổ tiết kiệm. Một sổ với kỳ hạn lâu dài để hưởng được mức lãi suất cố định cho cả năm đó. Sổ còn lại kỳ hạn ngắn thôi để dự phòng rủi ro, bất trắc trong cuộc sống. Nếu bạn gửi toàn bộ số tiền trong kỳ hạn dài mà đột xuất phải sử dụng tiền, thay vì rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất rất thấp, bạn có thể cầm cố sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Tiền lãi từ sổ tiết kiệm sau khi trừ tiền lãi vay vẫn có lời.

Người gửi tiền cũng không nên chỉ quan tâm đến lãi suất mà còn phải để ý đến những yếu tố khác để lợi ích của bạn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần hơn. Theo đó, cùng với sự biến động của thị trường hiện nay, khách hàng nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau để vừa có một khoản gửi ngắn hạn phòng khi cần vốn gấp; vừa có một khoản tiền hưởng được lãi suất tốt nhất mà NH ưu ái cho khách hàng.

Rõ ràng, trong thời điểm này, dù lãi suất không còn cao như trước nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn để người dân cất giữ, tích lũy vốn tạm thời nhàn rỗi để dành đầu tư cho tương lai. Hiện các NH cũng đã triển khai đa dạng các sản phẩm tiền gửi, khách hàng có nhu cầu gửi tiền có thể liên hệ trực tiếp với NH để được tư vấn những sản phẩm tiền gửi phù hợp với nhu cầu sử dụng khoản tiền và đảm bảo sinh lời tốt nhất./.

“Nguyên tắc 72": để ước lượng được nhanh chóng số tiền mình sẽ được hưởng sau thời gian dài tích lũy là bao nhiêu, bạn cứ lấy 72 chia cho số lãi suất năm được hưởng thì sẽ ra số năm mà tiền bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ tăng lên gần gấp đôi. Lấy ví dụ: bạn có 50 triệu đồng gửi tiết kiệm với lãi suất 11% một năm, thì sau hơn 6 năm rưỡi, số tiền bạn có trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ được gần 100 triệu đồng (72:11= 6,54 năm).

Duy Phan tổng hợp/Ngày nay Online