Củ quả ngâm chua ngọt
Món ăn này tương tự như món dưa góp, chỉ khác là thời gian ngâm ngắn hơn, ăn giòn hơn và có vị ngọt lẫn chua rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
Cà rốt, củ cải trắng, hành tây, nước ấm, đường, giấm, muối, ớt.
Cách làm:
Cà rốt và củ cải cạo vỏ, rửa sạch và thái lát, thái sợi, thái con chì hoặc hình hoa tùy ý thích. Ngâm nước muối loãng tầm một giờ đồng hồ và để ráo nước.
Hành tây lột vỏ bổ múi cau nhỏ. Ớt cay để nguyên trái, tỏi thái lát mỏng như ngâm mắm.
Làm nước ngâm chua: Hòa tan nước ấm, muối, đường theo tỉ lệ 2:1:2 và nấu dôi dung dịch này và để cho ấm, có thể thêm một muỗng canh giấm để món ngâm có thể ăn được nhanh hơn.
Công đoạn cuối cùng chỉ còn là cho củ quả vào hũ thủy tinh và đổ ngập hỗn hợp nước ấm trên vào.
Chỉ cần 1 ngày là có thể ăn được món này. Nếu để ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được đến 1 tuần.
Ngó sen ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
Ngó sen, ớt sừng, giấm, muối, đường.
Cách làm:
Ngó sen rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Nên ngâm ngó sen vào nước chanh pha loãng tầm 15 phút và vớt ra để ráo.
Pha nước ngâm chua bằng cách hòa muối, đường đun sôi và để âm ấm. Gừng, tỏi thái lát mỏng cho vào hòa cùng.
Khi nước nguội dần đủ ấm thì cho vào hũ, đổ ngập ngó sen. Khoảng 1 ngày thì món này ăn sẽ rất ngon.
Ớt sừng ngâm chua
Nguyên liệu:
Ớt chuông xanh đỏ, đường, dấm, nước ấm, ớt cay, tỏi.
Cách làm:
Ớt xanh, đỏ chọn quả to và bỏ ruột thái con chì to và cho vào hũ thủy tinh.
Tiếp theo pha giấm, nước ấm, đường, muối và khuấy đều cho tan. Ớt cay đem băm nhỏ, tỏi thái lát mỏng như ngâm mắm và trộn vào nước này.
Đổ dung dịch này vào hũ ớt chuông, ngâm khoảng 2 ngày có thể ăn ngon.
Củ cải ngâm xì dầu chua ngọt
Nguyên liệu:
Củ cải, tương ớt, đường mơ, dấm, gừng, tỏi, ớt.
Cách làm:
Củ cải nạo vỏ, cắt hình tùy ý và ngâm muối loãng trong khoảng 1 giờ đồng hồ để củ cải mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Pha nước ngâm chua: Cho nước, đường, dấm, ớt, tỏi, gừng trộn đều hỗn hợp này và đun sôi và để ấm.
Cho nước này vào hũ đổ ngập củ cải. Món này ăn rất nhanh, chỉ khoảng hơn một ngày là bạn có thể ăn được.
Nếu bạn muốn ăn luôn trong ngày, có thể ngâm vài giờ đồng hồ rồi chắt nước ra, đun sôi và để âm ấm lại đổ vào hũ, thì sẽ ăn luôn được trong ngày.
Xoài keo ngâm mắm đường
Nguyên liệu:
Xoài keo xanh, đường mơ, ớt cay, ớt bột, nước mắm.
Cách làm:
Xoài rửa sạch không nên gọt vỏ mà chỉ cạo nhẹ lớp vỏ xanh bên ngoài để khi ngâm xoài được giòn và ngon hơn.
Nấu nước ngâm chua: Hòa các nguyên liệu nước, nước mắm, đường theo tỉ lệ 2:1:1. Sau đó đun sôi hỗn hợp này và để ấm.
Cho nước này đổ ngập xoài, rắc ớt bột và ớt tươi vào. Chỉ khoảng 3-4 giờ đồng hồ là bạn đã có đĩa xoài trên mâm cơm ngày Tết tươi ngon.