Thông tin trên báo Thời đại, Xuân mới đang gõ cửa muôn nhà và những ngày này, khắp các tuyến đường của Đà Nẵng tấp nập người mua hoa, cây cảnh về chơi Tết. Thời điểm này, nhiều người đã ghé qua các phố bán hoa, cây cảnh để chọn cho mình những chậu cây ưng ý nhất. Đây cũng là dịp để những người đạp xích lô, xe ôm kiếm thêm thu nhập từ việc nhận chở thuê hoa, cây cảnh về nhà cho khách hàng.

Những chậu hoa, cây cảnh nhỏ có chi phí vận chuyển thấp, phù hợp với những người chuyên chở bằng xe máy. Trung bình, mỗi chuyến hàng có giá dao động từ 50 - 100 nghìn đồng tùy vào độ dài quãng đường vận chuyển. Ngày thường, gia đình chỉ đi xe ôm, nhưng ngày Tết nhu cầu chở hoa cảnh tăng đột biến nên phải dùng xe ba gác để kiếm sống. Có ngày trúng mánh, thu nhập hơn 2 triệu đồng. Giá cả chở hàng ngày tết đắt gấp đôi ngày thường, nhưng phần lớn người dân đều cảm thấy vui vẻ chứ ít mặc cả.

Với những cây cảnh lớn, dịch vụ chuyên chở bằng xe tải cũng rất đắt hàng

Là một người làm nghề xe ôm lâu năm, anh Nguyễn Văn Bình (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ: "Mấy năm nay, cứ vào dịp Tết, tôi lại chuyển sang nghề chở hoa, cây cảnh thuê cho khách hàng. Một chuyến nội thành, chúng tôi được trả từ 50.000-150.000 đồng, nếu ở các xã, huyện có khi gấp đôi, tùy vào khoảng cách xa hay gần. Đây cũng là dịp để những người như chúng tôi có thêm thu nhập!".

VnExpress đưa thông tin, nghề chở cây thuê cũng phải cạnh tranh giống như xe ôm, thậm chí chèo kéo khách hàng. Để kiếm được mối chở hàng, những người có kinh nghiệm thường chọn vị trí đông người mua sắm hay tiệm bán hoa có nhiều mặt hàng đẹp.

Người không có mối hàng quen thì phải đứng chờ khách ở một góc chợ hoặc đi chào mời khắp các gian hàng.

Cho thu nhập cao hơn ngày thường, nhưng nghề chở hoa, cây cảnh dịp Tết có những rủi ro, bởi đây là dịp phương tiện giao thông khá đông, rất dễ xảy ra va quệt, tai nạn. Cây cảnh đưa đến nhà khách không may bị hư hỏng, người chở thuê không những không được nhận tiền công mà còn có thể phải bồi thường.

Những người chở cây thuê bằng xe máy phải buộc dây cẩn thận, nếu để hư hỏng phải bù tiền cho khách.

Cùng với cánh xe ôm, nhiều tài xế xe ba gác hoặc xe tải nhỏ cũng tham gia thị trường chở thuê ngày Tết. Anh Nguyễn Văn Xuân có chiếc tải xe loại 500 kg, gần tuần nay anh kiếm được hơn hai triệu mỗi ngày từ chở cây thuê.

Dùng ôtô tuy không luồn lách được các ngõ hẻm nhưng lại chở được nhiều cây hơn. Anh Xuân thường gom ba bốn khách cùng trục đường rồi chuyển đi một thể. "Không ai muốn đầu tắt mặt tối những ngày cuối năm nhưng vì mưu sinh nên phải cố thôi", anh Xuân nói và cho hay sẽ nhận chở hàng đến chiều 30 Tết mới nghỉ.

Theo Báo Dân Sinh