Ngày 19-1, Bộ Công Thương cho biết, ngày 26-12-2019, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối quy mô lớn, kết nối và đưa ra các giải pháp cần thực hiện nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán lợn thịt ra thị trường. Theo chỉ đạo và cam kết với Bộ Công Thương, hệ thống siêu thị Big C và GO đã thông báo sẽ bán thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28-12-2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã có dự kiến tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương. Đồng thời, các Bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước (trước mắt tập trung nhập khẩu 100 nghìn tấn trong Quý I-2020).

Do đó, từ ngày 28-12-2019 đến nay, giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp bình ổn giá thịt lợn không được điều chỉnh giá tăng quá 10% trong dịp Tết, nếu giá thị trường biến động mạnh. Bên cạnh đó, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường có biện pháp ngăn chặn tình trạng xuất lậu lợn, găm hàng, sốt giá…

Tuy nhiên, Bộ Công Thương dự báo sau đợt điều chỉnh giảm, giá sản phẩm thịt lợn có thể tăng vào những ngày cận Tết so với hiện nay nhưng mức tăng không lớn do các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sẽ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán; hơn nữa giá thịt lợn tăng cao cũng khiến nhu cầu tiêu dùng giảm.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng, sẽ đủ thịt lợn phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết và giá cả không tăng đột biến.

Theo Báo Dân Sinh