Dụ nhà đầu tư bằng chiêu trò “đất ngân hàng thanh lý”

Khi thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng, nhiều người môi giới bất động sản đã sử dụng các chiêu trò để câu kéo khách hàng. Trong đó, chiêu phổ biến mà được họ sử dụng khá nhiều chính là bán đất do ngân hàng thanh lý giá rẻ.

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo…liên tục xuất hiện các bài quảng cáo bán đất do ngân hàng phát mãi với những lời giới thiệu đặc biệt hấp dẫn như “Ngân hàng thanh lý ở khu vực…với giá cực rẻ. Anh chị nào có nhu cầu liên hệ ngay số điện thoại…để nhanh tay chớp cơ hội”.

Cảnh giác với chiêu trò bán đất ngân hàng thanh lý của các cò bất động sản
Rất nhiều trang Facebook mượn danh ngân hàng để rao bán bất động sản.

Chiêu thức dễ nhận thấy nhất là những bài quảng cáo này thường bán đất nền ở các vùng ven, huyện ngoại thành, các tỉnh giáp thủ đô Hà Nội. Qua tìm hiểu của phóng viên, những miếng đất này thường có giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, có nơi chỉ bằng 1/3, thậm chí 1 nửa. Các nhân viên môi giới này giải thích, do ngân hàng thanh lý nên giá rất rẻ.

Để mục sở thị chiêu bài này, chúng tôi lên Facebook tìm bất kỳ một tài khoản rao bán BĐS ngân hàng thanh lý. Một tài khoản có tên “Ngân hàng TP Bank thanh lý BĐS”, người này chủ yếu rao bán những miếng đất tại khu vực Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai…thậm chí một số huyện tại tỉnh Hòa Bình.

Sau khi kết nối, chúng tôi được giới thiệu hàng loạt lô đất do ngân hàng thanh lý, đơn cử như lô đất 144m2 tại Đồi Miễu, Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội; hay lô đất 300m2 tại xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội,…Người này quảng cáo đây là những lô đất cực “ngon” đều do ngân hàng thanh lý nên giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường. Đặc biệt pháp lý, thủ tục lại cực đơn giản vì đây là đất do ngân hàng từng xác minh.

Tỏ vẻ không ưng vì diện tích đất nhỏ hơn so với nhu cầu thực, người môi giới tiếp tục giới thiệu cho chúng tôi một miếng đất tại xã Tân Vinh (Lương Sơn, Hòa Bình). “Đây là miếng đất rất đẹp khoảng 1000m2 nằm sát Dự án Làng sinh thái Việt Xanh, giá là 4,1 tỷ đồng. Do là đất thanh lý của ngân hàng nên giá cực ngon lành. Nếu như chị thấy ưng chúng ta gặp nhau để nói chuyện cụ thể, thủ tục và các giấy tờ liên quan. Nói thật nếu chị không chốt nhanh chắc chắn chỉ một vài ngày là có khách khác chốt” – Người này cho biết.

Cảnh giác với chiêu trò bán đất ngân hàng thanh lý của các cò bất động sản
Một tài khoản Facebook lấy hẳn hình đại diện và hình nền là Ngân hàng Agribak để chào bán bất động sản.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng chúng tôi, thực tế giá đất tại xã Tân Vinh, cụ thể là gần Dự án Làng sinh thái Việt Xanh cách đây 4-5 năm cũng thuộc vào hàng “nóng”. Tuy nhiên sau khi UBND tỉnh Hòa Bình chỉ ra hàng loạt những dự án “ma” trong diện phải thu hồi, trong đó có Dự án Lang sinh thái Việt Xanh thì đất tại khu vực này gần như không có giao dịch. Sau khi phóng viên nói ra chi tiết này, người môi giới đột ngột tắt máy và không thể liên lạc được.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, các đối tượng “cò” BĐS này đã ngang nhiên mạo danh các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng đang có trụ sở trên địa bàn có đất muốn bán. Đặc biệt, các đối tượng tự lập các Facebook ảo lấy ảnh bìa, ảnh đại diện là một ngân hàng nào đó. Như một tài khoản có tên “Ngân hàng Thanh Lý Đất Nền”, có hình đại diện và ảnh bìa là logo của Ngân hàng Agribank.

Khi gọi điện cho người này và ngỏ ý có nhu cầu mua đất tại khu vực Thạch Thất, nhưng phải là đất thanh lý của ngân hàng. Ngay lập tức người này xưng tên là Minh và không ngần ngại giới thiệu mình là nhân viên của Ngân hàng Agribank huyện Thạch Thất.

Người này khẳng định, ngân hàng đang thanh lý rất nhiều lô đất, nếu có nhu cầu miếng đất thế nào thì để họ tư vấn. Một điều đặc biệt, khi chúng tôi đưa ra bất cứ tiêu chí nào thì người này đều đáp ứng.

Thanh lý bất động sản phải do chính ngân hàng thông báo

Thông thường, mua nhà thanh lý ngân hàng được bảo đảm tính uy tín, an toàn cao, khi quyết định mua nhà ngân hàng thanh lý bạn sẽ hiếm khi lo lắng sẽ bị lừa đảo vì ngân hàng là đơn vị có uy tín, có cơ sở pháp lý cùng pháp nhân rõ ràng. Tất cả những thông tin liên quan mua nhà ngân hàng thanh lý sẽ được kiểm soát chặt chẽ về tính pháp lý và xác định lại giá thành trước khi chính thức đưa rao bán.

Chính vì điều này mà không ít người đã phải ngậm trái đắng khi quyết định đặt cọc, xuống tiền mua đất được cho là ngân hàng thanh lý. Anh Lê Văn T. (huyện Thanh Oai, Hà Nội) gần đây đã mắc phải chiêu lừa của nhà môi giới. Anh T kể, cách đây khoảng 4 tháng, khi anh lướt Facebook thì vô tình nhìn thấy một bài quảng cáo đất của ngân hàng Vietcombank thanh lý với giá rẻ ở huyện Thạch Thất, Hà Nội với giá rao động chỉ 10 -15 triệu/m2.

Cảnh giác với chiêu trò bán đất ngân hàng thanh lý của các cò bất động sản
Miếng đất được người bán quảng cáo là đất do ngân hàng thanh lý.

Tiếp anh T. là một nhân viên nữ giới thiệu nhanh nhảu chèo kéo: “Lô đất này hiếm lắm mới có anh ạ. Bọn em phải canh mãi, chờ lúc ngân hàng họ bung ra là mua lại số lượng lớn nên mới có giá này để bán lại. Anh thấy đấy, đất ở khu này làm gì có giá như thế, rẻ cũng phải tầm 30 triệu/m2.  Nếu anh thấy ưng và tin tưởng em thì 8h sáng mai anh có mặt tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh gần nhất để làm thủ tục cho anh cọc ngay tại ngân hàng luôn”.

Khi anh T. yêu cầu được dẫn đi xem đất trước thì môi giới lại bố trí một cuộc hẹn tại quán cà phê trên đường Láng – Hòa Lạc. Anh T được người này giới thiệu vòng vo, rồi lợi thế khi sở hữu mảnh đất. Đồng thời người này liên tục đưa cho anh T xem danh sách một loạt bài 4 -5 trang về các khách hàng đã mua đất để tăng thêm sự tin tưởng.

“Tôi thực sự không phải là nhà đầu tư, mà chỉ là có một chút vốn không dùng đến nên muốn mua miếng đất để đấy, sau này xây dựng nhà cửa cho thuê, hoặc ở. Khi người này nói vậy tôi tin tưởng đã cọc cho cô ấy 20 triệu để mua lô đất 200m2 với giá 2 tỷ đồng. Thế nhưng khi tôi đến xem thực tế và tìm hiểu mọi thứ ở đây thì được biết đây là khu vực không có nước sinh hoạt. Do địa chất ở khu vực này mà khoan giếng sâu đến mấy cũng không có nước, chính vì thế đất ở đây rất khó bán, thậm chí rẻ chỉ bằng 1/3 giá đất của xã Thạch Hòa ngay bên cạnh. Quá bức xúc mà không biết kêu ai, đành ngậm ngùi mất tiền oan” - Anh T chia sẻ.

Cảnh giác với chiêu trò bán đất ngân hàng thanh lý của các cò bất động sản
Nhà đầu tư cần cảnh giác với những trạng thái kiểu này trên mạng xã hội.

Sau khi bị cò BĐS lừa một cú ngoạn mục, anh T mới bắt đầu đi tìm hiểu thì được biết cũng có rất nhiều trường hợp giống như anh. Cũng mua đất nền do ngân hàng thanh lý và đã rơi vào nhưng khu đất khó bán, có điều kiện tự nhiên không tốt như quảng cáo, thậm chí vào cả khu vực đất dự án.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Rich Invest cho rằng, nhiều người môi giới BĐS lợi dụng các nhà đầu tư mới đã tung ra các chiêu trò như dán tờ rơi hay mua các danh sách điện thoại sau đó gọi điện chào bán “tài sản thanh lý” của ngân hàng.

Họ đưa ra những cái giá rất rẻ để dụ người mua. Trên thực tế việc thanh lý hay không thanh lý phải từ ngân hàng. Ngoài ra, tất cả các tài sản thanh lý đều phải qua đấu giá. Khi giới thiệu với khách hàng, họ đều nói đó là những mảnh đất đẹp, gần tuyến đường lớn nhưng khi khách đồng ý đi xem, họ lại dẫn đi lòng vòng và vào những chỗ xa xôi. Đó là một hình thức lừa đảo.

Quang Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/canh-giac-voi-chieu-tro-ban-dat-ngan-hang-thanh-ly-cua-cac-co-bat-dong-san-108684.html