Thủ đoạn tinh vi

Một đặc điểm chung của các đối tượng lừa đảo mời gọi đầu tư tài chính này chính là sử dụng phương thức dựa trên mô hình kinh doanh đa cấp nhưng lại biến tướng.

Các sàn này đều được quảng cáo là có nguồn gốc từ nước ngoài, cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao, an toàn, có thể rút vốn bất cứ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian. Chính vì các đối tượng đã thu hút được rất nhiều người tham gia. Đặc biệt, để nâng cao uy tín, thời gian đầu chúng trả hoa hồng các nhà đầu tư rất đúng hạn.

Anh Lê Văn Mạnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), một nạn nhân của “Quỹ đầu tư MBK” cho hay, anh là một trong số hàng nghìn nạn nhân bị lừa đảo. Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook ảo với hồ sơ cá nhân rất hoành tráng. Họ chủ động kết bạn, làm quen với tôi. Hầu như ngày nào họ cũng nhắn tin hỏi han, quan tâm và lôi kéo tôi tham gia đầu tư tiền ảo trên sàn giao dịch của họ để kiếm lợi nhuận lớn. Thậm chí họ còn hỗ trợ tôi tiền ban đầu để tham gia đầu tư.

“Khi chúng tôi đã tin tưởng, các đối tượng dẫn dụ người chơi bỏ số tiền đầu tư lớn hơn. Lợi nhuận chúng trả sau vài lần giao dịch với số tiền đầu tư nhỏ. Tuy nhiên khi các nạn nhân đầu tư số tiền lớn thì những kẻ lừa đảo lại đưa ra nhiều lý do nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân” – Anh Mạnh cho biết.

Tương tự là trường hợp của anh Lê Quang Đ. (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Vào khoảng tháng 7/2023, anh Đ. có kết bạn với một người tên Minh Hằng từ mạng xã hội Facebook. Hằng cho hay có một người bạn thân sống bên Hàn quốc, có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư tài chính và là nhân viên của ngân hàng Hana Bank - Nền tảng tài chính quốc tế online.

chiêu trò đầu tư tài chính qua mạng xã hội ngày càng tinh vi
Anh Đ. là một trong hàng nghìn nạn nhân của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc kêu gọi đầu tư tài chính.

Sau một thời gian trò chuyện, anh Đ. ngày càng trở nên thân mật, gần gũi với Hằng. Hằng đã tạo cho anh Đăng một tài khoản giao dịch trên ứng dụng và chỉ cần làm theo là có thể kiếm tiền lãi từ 10 đến 20% tùy vào số tiền mỗi lần đầu tư nhiều hay ít. Trong quá trình chơi, sẽ được bạn của Hằng gửi cho những mã “ngon ăn” nhất.

  “Vì tin tưởng lại đầu tư có lợi nhuận cao, tôi đã thử giao dịch số tiền ban đầu là 30 triệu đồng và nhận được số tiền lời là 3 triệu đồng. Hôm sau tôi đã quyết định đầu tư thêm 200 triệu, không ngờ tôi lại nhận được luôn tiền lãi 20 triệu đồng vào tài khoản cá nhân. Tôi chơi lãi được khoảng hơn 60 triệu đồng nên tôi càng tin tưởng” - anh Đ. cho biết thêm.

Sau khi anh Đ. đã “cắn câu”, Hằng đã chủ động nói với anh Đ. chơi lớn với số tiên hơn 1 tỷ đồng. Khi đang tiến hành giao dịch thì bảo hết giờ chơi. Ngày hôm sau Hằng có nói đã nộp thêm cho anh Đ. 50 triệu để gia hạn 3 ngày và giữ được số tiền phải bỏ thêm 300 triệu đồng và đã nâng cấp lên thẻ Vip 1 sau đó mới rút được về cả lãi lẫn gốc. Tới lúc này, anh Đ. mới biết mình bị lừa nên đành chấp nhận bỏ cuộc.

Các đối tượng không chỉ sử dụng mạng Facebook hay Zalo để tìm kiếm “con mồi” mà còn sử dụng cả App hẹn hò. Như trường hợp của chị Lê Hoài Thu (Phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng là nạn nhân của App hẹn hò. Cuối năm 2022, chị Thu có lên mạng hẹn hò Tinder kết bạn với một người có tên là Huỳnh.

Huỳnh với vẻ sang trọng lại giới thiệu mình đang sinh sống tại Hồng Kông, dù có tuổi nhưng vẫn còn độc thân. Sau một thời gian nói chuyện qua mạng, chị Thu nhận thấy Huỳnh là người đàn ông đàng hoàng, có học thức và nói chuyện rất lịch sự. Đặc biệt, Huỳnh thường xuyên khoe cuộc sống sang chảnh, và nguồn thu nhập khủng qua các kênh đầu tư.

“Sau một thời gian, Huỳnh bắt đầu gợi ý muốn giúp tôi kiếm thêm thu nhập bằng cách đầu tư tài chính. Anh ta thuyết phục thế nào mà tôi lại rất có hứng và làm theo. Huỳnh đã gửi cho tôi một đường link để tạo ứng dụng có tên Free Swap.

chiêu trò đầu tư tài chính qua mạng xã hội ngày càng tinh vi
Phóng viên cũng nhận được rất nhiều lời mời chào của những nhân viên kêu gọi đầu tư tài chính. 

Trong quá trình giao dịch sẽ có một bộ phận chăm sóc khách hàng hướng dẫn trên ứng dụng, hỗ trợ tôi việc mua bán ngoại tệ, đổi tiền và rút tiền về tài khoản. Tôi nghĩ đầu tư rất ít nên đã thử giao dịch 20 triệu đồng, không ngờ nhận được tiền lời là 4 triệu đồng sau đó.

Cứ như thế tôi đã đầu tư thêm đồng thời nhận số tiền lãi lớn hơn về tài khoản. Huỳnh sau đó đã nói với tôi là muốn có khoản lợi lớn hơn thì nâng cấp lên thẻ VIP. Anh ta còn bảo sẽ hỗ trợ tôi nếu không đủ tiền, vì tin lời anh ta tôi đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để đăng ký thẻ VIP 1”, chị Thu kể lại.

Theo như chị Thu, chị đã chuyển tiền vào tài khoản của sàn và được nhận tiền lời bình thường. Người đàn ông tên Huỳnh nói đã nạp thêm cho chị Thu vào tài khoản trên sàn của chị Thu. Chính vì thế chị đã tin tưởng và nạp cho đủ số tiền hơn 2 tỷ vào tài khoản trên sàn của mình. Tuy nhiên, ngày hôm sau chị Thu thấy Huỳnh hỏi chị xoay thêm tiền nạp thêm và nói nếu không nạp đủ sẽ bị mất số tiền đã bỏ vào trước đó. Biết đã bị lừa chị Thu đã đến cơ quan công an trình báo.

Cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web đầu tư tài chính khi chưa tìm hiểu kỹ về phía người chủ quản hoặc công ty chủ quản quản trị trang, cũng như không tham gia vào các trang kêu gọi đầu tư tiền ảo, các sàn giao dịch tiền ảo. Bởi các trang và các hoạt động đầu tư này không được Nhà nước Việt Nam thừa nhận, cấp phép.

Nếu tham gia đầu tư, người đầu tư sẽ đứng trước rủi ro rất lớn, có thể bị chiếm đoạt, mất toàn bộ tiền đầu tư. Người dân có thể tìm hiểu về các app, dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến cơ quan công an trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy người dân cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng trước các lời mời về đầu tư tài chính trên các mạng xã hội, website,... để tránh trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo.

chiêu trò đầu tư tài chính qua mạng xã hội ngày càng tinh vi
App tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội cho hay, trong tháng 8 vừa qua đơn vị này tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản sau khi tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”.

Theo trình báo của các nạn nhân, họ được tư vấn tải app tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”. Các nhà đầu tư sẽ được các thầy và trợ lý dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư. Thủ đoạn lừa đảo này không hề mới, trước đây, Công an thành phố Hà Nội cũng đã đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua cổ phiếu.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các Quỹ đầu tư, Sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Quang Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/chieu-tro-dau-tu-tai-chinh-qua-mang-xa-hoi-ngay-cang-tinh-vi-109114.html