Theo NXB GDVN, giá SGK được điều chỉnh tăng theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản… đồng thời, NXB GDVN phải rà soát, điều chỉnh lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác bù lỗ kinh doanh SGK đảm bảo mức giá điều chỉnh phải tháp hơn mức giá tính đúng, tính đủ để chia sẻ khó khăn với các bậc phụ huynh.

chinh thuc tang gia sach giao khoa tu nam hoc 2019 2020
Ảnh minh họa

Với phương án đã được phê duyệt, giá bán của các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng, từ 1.000 đến 1.800 đồng. Bảng giá SGK sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB GDVN, các công ty sách, thiết bị trường họ cả nước và trên website của NXB GDVN.

NXB GDVN cũng cho biết, SGK phục vụ năm học 2019 – 2020 sẽ bắt đầu được phát hành từ tháng 4-2019. Thực hiện yêu cầu của Bộ GD&ĐT, NXB GDVN cam kết cung cấp đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK có chất lượng cho giáo viên và học sinh trong cả nước, thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng để đảm bảo đủ sách, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK làm ảnh hưởng tới việc dạy.

Bên cạnh đó, NXB GDVN có chính sách hỗ trợ sách cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Dự kiến năm 2019, NXB GDVN sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho con gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng tặng học sinh, thư viện và tủ sách dùng chung, đồng thời dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt.

chinh thuc tang gia sach giao khoa tu nam hoc 2019 2020
Giá bán SGK trước và sau khi điều chỉnh

Lý giải về sự điều chỉnh này, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết giá bán SGK hiện hành được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi suốt 8 năm qua. Trong khi đó, các chi phí đầu vào đều tăng đã khiến cho hoạt động xuất bản – phát hành SGK của NXB Giáo dục Việt Nam bị lỗ trong những năm gần đây.

Cụ thể, năm 2015 lỗ 53,7 tỷ đồng, 2016 lỗ 43,8 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 43,3 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 37 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỷ đồng.

NXB đã báo cáo với Bộ GD&ĐT và Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Ngày 22-3 tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp các bộ ngành liên quan về điều chỉnh SGK.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, làm việc với NXB Giáo dục thống nhất phương án điều chỉnh giá bán SGK.

Ngày 29-3, Ban can sự Đảng Bộ GD&ĐT họp đồng ý chủ trương thực hiện điều chỉnh giá SGK hiện hành của NXB Giáo dục Việt Nam theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý..

T.Quang

Theo phapluatxahoi.vn