Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên vừa có văn bản gửi Ban quản trị dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 39-39B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, TP.HCM để cập nhật về tiến độ cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

Theo đó, liên quan đến tiến độ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Nova Phúc Nguyên cho biết, đến nay, Công ty này vẫn đang chờ phản hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có thể thực hiện các thủ tục tiếp theo, nhằm hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

“Do ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan dẫn đến dự án chưa thể hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho quý cư dân tại dự án như thời gian dự kiến ban đầu, Công ty rất mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ từ Ban quản trị và cư dân về vấn đề này.

Đồng thời, thấu hiểu những khó khăn mà quý cư dân đang bị ảnh hưởng cũng như thể hiện thiện chí của Công ty để cùng đồng hành với cư dân trong giai đoạn này, Công ty sẽ thực hiện chi trả khoản tiền tương đương 50% phí quản lý cho cư dân từ tháng 1/2021 đến khi Công ty phát hành thư thông báo về việc mời quý cư dân nhận giấy chứng nhận.

Phương án thực hiện như sau: Số tiền chi trả như trên sẽ được cấn trừ vào đợt thanh toán tiền còn lại của quý cư dân khi nhận giấy chứng nhận. Quý cư dân sẽ ký các hồ sơ liên quan đến số tiền cấn trừ này tại thời điểm nhận giấy chứng nhận”, Nova Phúc Nguyên cho hay.

Được biết, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 39-39B Bến Vân Đồn có tên thương mại là The Tresor Residence, do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên là chủ đầu tư. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo xác nhận số 3584-XN-CCTQ4.TB giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính của Chi cục Thuế Quận 4 và dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Dự án đã được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu theo văn bản số 262-GĐ-GĐ1 về việc kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho khách hàng mua nhà của dự án.

Cư dân chung cư The Tresor Residence được giảm 50% phí quản lý trong thời gian chậm sổ hồng
Cư dân chung cư The Tresor Residence được giảm 50% phí quản lý trong thời gian chậm sổ hồng

Trên toàn địa bàn TP.HCM đang tồn tại rất nhiều chung cư dù đã đi vào sử dụng nhiều năm nhưng không được cấp sổ hồng. Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cuối năm 2020 cho thấy, toàn thành phố đang có 63 dự án nhà ở của 17 doanh nghiệp với tổng cộng khoảng 27.709 căn hộ đang chờ cấp giấy chủ quyền do pháp luật chồng chéo, chưa thống nhất.

Tuy nhiên, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp “sổ hồng” còn lớn hơn nhiều lần. Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng thừa nhận, thành phố còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

HoREA cho biết, cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở thương mại, chỉ “vướng” tại TP.HCM. Điều này thể hiện “bất cập” trong công tác “thực thi pháp luật”, cần được UBND TP.HCM ban hành “quy trình chuẩn” về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định tiền sử dụng đất, để các Sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, việc chậm cấp sổ hồng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng. Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra tình trạng người dân tụ tập căng băng rôn, tranh chấp căng thẳng vì tình trạng chậm ra sổ hồng. 

Trong 4 năm trở lại đây, TP.HCM đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp và người dân để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên một số dự án ở... vẫn đang bị treo sổ từ năm 2014 đến nay. Việc chậm trễ không chỉ kéo dài trong 5-10 năm mà cá biệt có những dự án đến hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất để được cấp sổ hồng khiến người dân lẫn chủ đầu tư bức xúc.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân chậm cấp sổ hồng là do vướng khâu xác định tiền sử dụng đất, trong khi đây không phải lỗi của chủ đầu tư và người dân.

Theo Phan Diệu/Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/cu-dan-duoc-giam-50-phi-quan-ly-trong-thoi-gian-cham-ra-so--20201224000003509.html