Bên cạnh sự bất ngờ và khâm phục trước quy mô, tổ chức bài bản của TP tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, đại diện các tổ chức DN và ngoại giao nước ngoài đều bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Ông Ywert Visser - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham)

Việc chúng ta có thể tổ chức một sự kiện quy mô lớn như vậy đã là một điều rất kì diệu, nhất là khi nhiều quốc gia hiện nay còn đang trong tình trạng phong toả hoặc hạn chế hoạt động xã hội do đại dịch Covid-19.

Ở Việt Nam, tại đây, chúng ta đang có một môi trường an toàn và có cơ hội để thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư và tương lai phát triển của Hà Nội.

Tôi đã tham dự nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trước đây tại Việt Nam, trong đó có cả Hà Nội từ những năm trước, và đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Tôi cũng rất ngạc nhiên trước số lượng lớn các bộ, ngành và lãnh đạo từ Trung ương và cả TP Hà Nội tới tham dự hội nghị.

Điều gây ấn tượng nhất đối với tôi là bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về những mục tiêu cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển Hà Nội, cũng như hướng tới phát triển Chính phủ điện tử, và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Hà Nội đã cho thấy quyết tâm rất cao nhằm thúc đẩy phát triển môi trường đầu tư, và tạo cơ hội thật sự thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước làm ăn kinh doanh tại Thủ đô.

Ông Bjoern Koslowsk - Phó Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK)

Tôi rất bất ngờ trước việc hội nghị đã thu hút được số lượng lớn và đông đủ các bộ, ngành, tổ chức DN trong và ngoài nước. Điều này không chỉ cho thấy tầm quan trọng của hội nghị, mà còn thể hiện Hà Nội tiếp tục là địa điểm đầu tư hấp dẫn.

Từ những gì mà tôi quan sát, hội nghị đã ghi nhận những thành tựu mà Hà Nội đạt được trong những năm vừa qua, bao gồm các nỗ lực cải cách và thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh/đầu tư. Ngoài ra, các bài tham luận cũng bàn thảo về cách thức mà TP nên phát triển trong tương lai, để ngày càng trở nên hấp dẫn hơn nữa trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài việc đưa ra nhiều thông điệp quan trọng, các bài tham luận lần này đã thực sự đưa đến những thông tin hữu ích cho người nghe, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài về định hướng phát triển của TP.

 

Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

Đây là một sự kiện tuyệt vời và được tổ chức rất bài bản, dù chỉ diễn ra trong 4 giờ đồng hồ nhưng tôi nghĩ quá trình chuẩn bị của TP Hà Nội đã phải mất ít nhất 4 tuần. Tôi phải nói rằng chất lượng của hội nghị ở đây không chỉ nằm ở việc sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà còn ở sự lãnh đạo và sâu sát từ cả chính quyền trung ương và TP Hà Nội. Tôi rất vui khi được tham dự sự kiện này.

Tôi rất hài lòng với những gì lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và TP Hà Nội đã phát biểu. Yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là chúng ta cần đảm bảo mọi hoạt động thương mại và thông thương được phục hồi. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tiếp tục hướng tới thương mại bền vững và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao. Tôi cho rằng đây là điều mà lãnh đạo Việt Nam cũng đang hướng tới thông qua sự kiện này.

Hà Lan là một quốc gia đầu tư và thương mại hàng đầu thế giới, tôi biết rằng nhiều công ty Hà Lan đang mong muốn được tăng cường thương mại hợp tác với Hà nội.

Điều khiến tôi thường ấn tượng ở Việt Nam đó là sự đồng lòng của người dân vào Chính phủ, điều đó dược thể hiện qua việc tất cả mọi người đều hướng tới mục tiêu chung. Trong đại dịch Covid-19,

Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rất rõ việc đặt ưu tiên bảo vệ an toàn và sức khoẻ của người dân lên hàng đầu. Chính phủ của các bạn đã làm rất tốt điều đó, và hiện Việt Nam đang chuyển hướng sang khôi phục kinh tế sau giai đoạn chống dịch.

Hà Lan rất mong được tham gia trong quá trình này. Tôi thấy Hà Nội và Hà Lan có nhiều điểm chung, Hà Lan có các cảng biển, sân bay lớn, và đặc biệt là khu vực tập trung công nghệ cao ở phía Nam, đây là 3 cột trụ phát triển của Hà Lan.

Từ những gì tôi nghe được trong bài phát biểu của Bí thư Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội mong muốn phát triển sân bay, giao thông nội địa và trở thành trung tâm logistics. Ngoài ra, lãnh đạo TP còn muốn phát triển về giáo duc và chất lượng nhân lực. Những điều các bạn đang hướng tới cũng tương đồng với 3 cột trụ trong phát triển kinh tế của Hà Lan, và sẽ là rất tuyệt vời nếu chúng ta có thể cùng hợp tác và cải thiện mối quan hệ hiện đã rất tốt đẹp.

Ông Kyle F. Kelhofer - Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)

Ưu đãi thuế là yếu tố được nhiều nước tận dụng, và trong trường hợp của Việt Nam, có nhiều lợi thế chiến lược quan trọng hơn, như mức độ cao về hội nhập kinh tế quốc tế, nguồn nhân lực và chi phí hợp lý, cũng như sự ổn định về môi trường chính trị.

Việt Nam cần tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và tập trung hướng tới mục tiêu sản xuất những sản phẩm có giá trị thặng dư cao.

Các bạn nên tập trung vào những hoạt động về nghiên cứu và phát triển (R&D), chú trọng vào các ngành phụ trợ và học tập cách thức các nước như Nhật và Hàn Quốc trong việc từng bước gia tăng giá trị thặng dư trong sản xuất công nghiệp, nhưng vẫn duy trì những yếu tố đặc trưng riêng.

 

Ông Kim Han Yong - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM)

Cả thế giới bị chuỗi hệ lụy do dịch Covid-19. Sống và làm việc tại Việt Nam, tôi cảm nhận rõ sự khó khăn của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này, đặc biệt là đối với ngành hàng không, du lịch.

Tôi đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng dịch Covid-19, minh bạch thông tin về tình hình dịch và đã sớm khống chế được dịch. Do ảnh hưởng của dịch, Việt Nam đã tịch cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất như cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại, gia hạn nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc còn nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi mong muốn Việt Nam có sự hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa, đặc biệt là doanh nghiệp về du lịch.

Hiện nay, nhu cầu của doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý nhập cảnh vào Việt Nam rất lớn. Việt Nam nên sớm cấp visa và mở đường bay quốc tế trở lại bình thường.

Hàn Quốc có thể hỗ trợ Việt Nam về việc chuyển đổi kỹ thuật số để Việt Nam trở thành xã hội kỹ thuật số; đồng thời doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn chung tay, đóng góp vào sự phát triển của Hà Nội.

 

Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione

Mặc dù dịch Covid-19 gây ra hậu quả khôn lường về sức khỏe và đời sống nhưng lại mang lại sự phát triển chưa từng có cho TP Hà Nội bởi đây là địa phương khống chế được dịch Covid-19, trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư đa quốc gia dịch chuyển cơ sở sản xuất.

Sự dịch chuyển hướng tới sự đa dạng hóa sản xuất của các công ty đa quốc gia mang đến cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài tuyệt vời cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói chung.

Tuy nhiên vấn đề là làm thế nào để biến thành hiện thực? để thu hút đầu tư TP Hà Nội cần xây dựng chính sách khuyến khích FDI thông qua việc cải cách hành chính và đào tạo nhân lực, chuẩn bị nhân lực thông qua tiếp thu kiến thức và kỹ năng, cần tăng cường hợp tác công và tư, kỹ năng có tính phức hợp cao.

Hà Nội có thể thành lập đơn vị chuyên trách để phát triển các dự án PPP trong lĩnh vực hạ tầng đô thị ,và Ngân hàng hàng thế giới tại Việt Nam luôn sát cánh hỗ trợ Hà Nội phát triển mạnh hơn.

Theo Kinh tế & Đô thị