Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022: Cải cách và Phát triển bền vững do Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng nay 15/7, CIEM vừa đưa ra hai kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022. 

CIEM: Kinh tế 2022 có thể đạt mức tăng tới 6,9%
CIEM: Kinh tế 2022 có thể đạt mức tăng tới 6,9%

Trong kịch bản cơ bản, GDP Việt Nam có thể đạt 6,7%, lạm phát bình quân vẫn ở mức mục tiêu là 4,0%, tăng trưởng xuất khẩu đạt 15,8% và thặng dư thương mại là 1,2 tỷ USD.

Trong kịch bản cao, GDP Việt Nam có thể đạt 6,9%, lạm phát bình quân đạt 3,7%, tăng trưởng xuất khẩu là 16,3% và thặng dự thương mại ở mức 2,7 tỷ USD.

Như vậy, với kịch bản cao, tốc độ tăng trưởng năm 2022 gần sát với mức 7% mà Chính phủ đang đặt ra cho kinh tế năm nay sau Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tổ chức vào ngày 4/7.
Đi cùng với các kịch bản tăng trưởng, các chuyên gia Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng nhắc đến những yếu tố tác động đến triển vọng kinh tế Việt Nam 6 tháng tới. Đây cũng là các khuyến nghị chính sách để đảm bảo được tính khả thi của kịch bản cao.

Đó là khả năng kiểm soát sự lây lan của các biến thể Covid-19 và các dịch bệnh mới; Tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là nền tảng quan trọng, để giúp ổn định tâm lý thị trường và neo kỳ vọng lạm phát..

Khả năng đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, gắn với tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do và xử lý các rủi ro gắn với với đối đầu thương mại – công nghệ giữa các siêu cường, xu hướng giảm giá của các đồng tiền ở khu vực so với USD... cũng là yếu tố quan trọng được các chuyên gia nghiên cứu lưu tâm.

Báo cáo Kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 của CIEM nhấn mạnh lại thông điệp cần tiếp tục tập trung vào cải thiện nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế thị trường theo hướng thân thiện hơn với sáng tạo, phục hồi xanh và gắn với củng cố kinh tế vĩ mô ở Việt Nam.

"Đây là lý do chúng tôi chọn cải cách và phát triển bền vững cho chủ đề của báo cáo này", bà Minh chia sẻ.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/ciem-kinh-te-2022-co-the-dat-muc-tang-toi-6-9-210482.html