Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các công nhân tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (đơn vị trúng thầu của TP.Hà Nội, trực tiếp thu gom rác; đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) đình công do chậm trả lương.

Chia sẻ với VTCNews, một nữ công nhân than thở: "Lương của tôi trong hai tháng vừa qua chưa được trả, trong khi công việc rất vất vả".

Theo lãnh đạo phường Mễ Trì: "Mùi rác hôi thối bay vào trụ sở phường mấy ngày hôm nay, khiến tôi đau hết cả đầu, người dân cũng phản ánh. Công nhân lại đang đình công, mà nhiệm vụ của phường không phải là đi thu gom rác, mà phải là Công ty Minh Quân. Chúng tôi kiến nghị Ban quản lý dự án quận và đơn vị thu gom rác thải nhiều lần", vị lãnh đạo cho hay đơn vị này đang báo cáo vụ việc lên quận.

Rác thải chất đống ở phường Mễ Trì. (Ảnh: VTCNews)
Rác thải chất đống ở phường Mễ Trì. (Ảnh: VTCNews)

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng trên. Hồi tháng 11 vừa qua, nhiều tuyến phố tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội cũng lâm vào tình trạng tương tự xuất phát từ nguyên nhân Công ty Minh Quân là đơn vị trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn phường Yên Phụ chậm trả lương cho công nhân.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, đây không phải lần đầu tiên tình trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom xảy ra trên địa bàn. Từ khi Công ty Minh Quân trúng thầu, trong khoảng 2 năm gần đây, tình trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom lặp lại nhiều lần. Nguyên nhân thường là Công ty Minh Quân nợ lương công nhân, nợ tiền thưởng tết…

Câu chuyện Công ty Minh Quân – đơn vị chịu trách nhiệm duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên “bỏ quên rác” ở các địa bàn phụ trách đã diễn ra như cơm bữa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là năng lực của nhà thầu này yếu kém, không đáp ứng được khối lượng rác thải phát sinh… Ngoài ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên do các công nhân vệ sinh môi trường đình công bởi Công ty Minh Quân chậm thanh toán tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội…

Mới đây, Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng về vấn đề này. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao UBND các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng tồn đọng rác thải tại địa bàn và việc phát ngôn liên quan.

Tổ chức kiểm tra thực tế việc gây ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải, xác định rõ nguyên nhân, không để xảy ra tình trạng như trên. Xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ để xảy ra tình trạng tồn đọng rác; Giao Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Minh Quân tại các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm trong việc thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng và xử lý môi trường tại các khu vực tập kết rác… Báo cáo về UBND TP trước ngày 25/11/2020.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia khẳng định, việc TP khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm đơn vị vi phạm, có biện pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường, môi trường sống của người dân trong khu vực là rất đáng hoan nghênh. Song, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Để xử lý dứt điểm vấn đề này cần có những biện pháp quyết liệt ngay từ khi thực hiện đấu thầu.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/cong-ty-minh-quan-cham-tra-luong-cong-nhan-ha-noi-lai-ngap-trong-rac-52127.html