Cục Thuế cho biết, thời gian vừa qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng. Để tăng cường công tác quản lý Thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ngày 05/5/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý Thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Theo đó, công văn chỉ đạo nêu rõ các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các Hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường (Công an, Địa chính, Ban quản lý tòa nhà, Khu chung cư, Tổ trưởng tổ dân phố…) tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp Thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Cục Thuế Hà Nội siết thuế nhà cho thuê
Cục Thuế Hà Nội "siết" thuế nhà cho thuê

Trước đó, Cục thuế TP.HCM cũng đã yêu cầu các Chi Cục thuế rà soát các hộ cho thuê nhà để quản lý thuế. Trong đó, 5 khu chung cư tại quận 11 được lựa chọn thí điểm thu thuế căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư. Theo Cục thuế TP.HCM, việc thu thuế hoạt động cho thuê nhà, cho thuê căn hộ nhằm chống thất thu ngân sách năm 2021. Những cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng trong chung cư sẽ được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tăng cường quản lý việc cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Thành phố sẽ xét các tiêu chí những trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất

Liên quan đến việc liên tiếp phát hiện các vụ nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội trong thời gian ngắn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu  Công An Hà Nội chỉ đạo tổng rà soát người nhập cảnh tại các khu chung cư. Cụ thể, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 4/5, ông Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian từ ngày 2 đến 3/5, công an đã phát hiện 2 vụ nhập cảnh trái phép với số lượng 52 người ở quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Thông tin sơ bộ về thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép, ông Dương cho hay, đơn vị cũng thông tin để các quận, huyện nắm được về thủ đoạn của số đối tượng nhập cảnh trái phép là đưa một người vào trước theo con đường doanh nghiệp, vào trước với visa tương đối dài, sau đó thuê nhà rồi lần lượt đưa người vào. Theo đó, các quận, huyện cần hết sức lưu ý thủ đoạn của những người này là lựa chọn thuê chung cư mới khi ban quản trị tòa nhà chưa có, khi nhập cảnh trái phép vào thì các đối tượng nhập cảnh trên hạn chế hoặc rất ít ra ngoài.

Kết luận tại cuộc họp, liên quan đến người nhập cảnh, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cuc-thue-ha-noi-siet-thue-nha-cho-thue-20201231000002023.html