Vượt lên khó khăn chồng chất ập đến từ dịch Covid-19; vượt trên thách thức dai dẳng, Hà Nội đang dốc lực thắp lửa cho mình và tiếp lửa cho các địa phương khác để tất cả có chung khí thế “đốt đuốc” tiến về phía trước đúng theo mong muốn của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Địa phương mạnh, trung ương sẽ mạnh”. Hôm nay, 27-6, thành phố tổ chức hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Nhân dịp diễn ra sự kiện đặc biệt quan trọng này, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã dành cho Báo Hànộimới cuộc trao đổi thẳng thắn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Tiên phong trên cả hai mặt trận

- Cách đây 3 tháng, đúng tâm bão của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, Hà Nội đã chuẩn bị cho Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Lẽ nào Thủ đô không hề biết “sợ”, thưa đồng chí Bí thư Thành ủy?

- Là đầu não về chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Thủ đô Hà Nội là địa bàn có rủi ro cao và bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương khác trong cả nước khi thực tế có số ca lây nhiễm Covid-19 nhiều nhất, số lượng người bị cách ly nhiều nhất và đã có nhiều ổ dịch phức tạp như phố Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi…

Thành ủy Hà Nội đã ban hành 29 văn bản chỉ đạo gồm các công điện, kế hoạch, thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, đặc biệt là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3-4-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, đồng thời thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn thành phố do các đồng chí Thường trực Thành ủy và 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 làm Trưởng đoàn.

Tất cả chúng tôi vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, sáng tạo, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc” và đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô, góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch.

Nếu nói không biết “sợ” là chủ quan, nhưng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói trong thời gian dịch bệnh hoành hành: “Đừng hoang mang quá mà không dám làm gì”, vì vậy, dù tập trung chống dịch, chúng tôi vẫn trăn trở về một yêu cầu. Đó là, Hà Nội phải tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thì Hà Nội cũng phải tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế. Chính vì vậy, ngay từ cuối tháng 2 vừa qua, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chuẩn bị tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” với suy nghĩ rằng dịch bệnh rồi sẽ qua đi, chúng ta vẫn phải duy trì và tiếp tục phát triển kinh tế của thành phố và đất nước để chúng ta không bị tụt hậu; và đây là cơ hội để chúng ta bứt phá, rút ngắn khoảng cách với các quốc gia khác.

- Và Hà Nội đã làm thế nào, thưa đồng chí?

- Bên cạnh việc tập trung nguồn lực, công sức và thời gian cho mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã không bỏ quên mặt trận kinh tế. Mặc dù hoàn cảnh chống dịch bệnh khiến mặt trận này phải âm thầm, lặng lẽ hơn nhưng không kém đi phần quyết liệt, với chủ trương phải thực hiện cho được “nhiệm vụ kép” từ những ngày đầu phòng, chống dịch.

Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy đã làm việc, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội như thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch đặt ra cho năm nay và vốn từ năm trước chuyển sang với khoảng 40.000 tỷ đồng. Các cấp, ngành triển khai hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công cho từng cấp độ công trình theo tinh thần “góp gió thành bão” để hoàn thành mục tiêu đặt ra, tạo động lực cho tăng trưởng, việc làm và an sinh xã hội. Cùng với đó là tăng cường sản xuất nông nghiệp để năm nay ngành này của thành phố tăng trưởng hơn 4% (trong khi bình quân giai đoạn 2016-2019 chỉ tăng trưởng 2%-2,5% - PV); thúc đẩy tiến độ Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố; làm việc với Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội và 11 tổng công ty lớn của thành phố thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, là địa phương đầu tiên cả nước được Thủ tướng Chính phủ quan tâm làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay trong thời gian cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội.

Việc chuẩn bị cho Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” được các đơn vị bắt tay vào triển khai từ cuối tháng 2-2020 và chính thức diễn ra hôm nay, 27-6, khẳng định quyết tâm của Hà Nội trở thành địa phương tiên phong trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. Thực tế, qua 6 tháng đầu năm, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố dự kiến tăng khoảng 3,39%, cao hơn mức bình quân chung cả nước và khi nhiều tỉnh, thành phố, nhiều nước trên thế giới không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm; thu ngân sách đạt mức tương đương so với cùng kỳ năm 2019. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tăng trưởng cả năm nay sẽ gấp 1,3 lần so với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước và thu ngân sách đạt kế hoạch, ở mức 285.000 tỷ đồng.

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa quan trọng, thể hiện trách nhiệm của thành phố kiên trì triển khai chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 23 và Chỉ thị số 31-CT/TƯ của Ban Thường vụ Thành ủy về quyết tâm thực hiện nhiệm vụ "kép" - vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Qua hội nghị truyền đi thông điệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các du khách trong và ngoài nước.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện của Hà Nội hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước hướng tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là hoạt động để thành phố thực hiện quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu cả nhiệm kỳ này, để Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Không thách thức nào khiến chúng ta chùn bước

- Mới trải qua hơn 4 tháng trên cương vị mới, lại đúng thời điểm “chống dịch như chống giặc”, có khi nào đồng chí có cảm giác chùn bước?

- Tôi ý thức sâu sắc được những đòi hỏi và nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra cho cá nhân tôi và tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế đất nước tiếp tục dự đoán có những khó khăn, thách thức, tác động nhiều đến sự phát triển của các địa phương, trong đó có Thủ đô.

Đã trải qua nhiều nhiệm vụ, trong đó có những năm tháng hoạt động trong bộ máy Chính phủ cho tôi thấy rõ một điều rằng, với sức mạnh của sự đoàn kết thì không một thách thức nào khiến chúng ta phải e ngại hay chùn bước. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn khẳng định: “Với ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, cùng với quyết tâm lớn thì mọi mục tiêu đều có thể cán đích, kể cả những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt được”. Không chỉ chèo lái đưa con thuyền đất nước đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ còn lan tỏa tinh thần đoàn kết lên rất cao. Các hội nghị thường niên của Chính phủ với các địa phương từ năm 2016 đến nay đều có sự tham dự của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hầu hết các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, tất cả Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố…

Từ tinh thần này, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp cùng nỗ lực vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” hồi đầu tháng 5-2020, tại điểm cầu thành phố Hà Nội, chúng tôi đã chỉ đạo truyền hình trực tuyến đến 30 quận, huyện, thị xã; 579 phường, xã, thị trấn, mời hơn 12.000 doanh nghiệp trên địa bàn và hơn 3.000 cán bộ quản lý của Hà Nội cùng tham gia…

- Hẳn là tình đoàn kết là món quà quý giá mà Chính phủ “tặng” cho đồng chí trên cương vị mới để tiếp tục lãnh đạo Đảng bộ lớn nhất nước phát triển trong điều kiện mới?

- Những tình cảm ấm áp đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng của tập thể Chính phủ mà tôi có vinh dự là thành viên trong đó gần 4 năm qua sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Tôi rất cảm động khi Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp ngành trung ương cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, tôi mong muốn Hà Nội không chỉ tiên phong trên cả hai mặt trận chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội mà còn phải nêu gương cho các địa phương về tình đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, như lời căn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời; hoàn thành cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2020 và của cả nhiệm kỳ, tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo của nhiệm kỳ mới.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Thành ủy!

Theo Hà Nội Mới