Cục Quản lý cạnh tranh phạt tiền Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (ở phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) 130 triệu đồng.

Công ty này không làm thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận; hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Hình ảnh đại hội của Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam.

Hình ảnh đại hội của Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam.

Ba công ty còn lại là Công ty TNHH Best World Việt Nam (ở phường 8, quận 3, TP HCM); Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam (ở phường 6, quận 3, TP HCM) và Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam (ở phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) mỗi công ty bị phạt 50 triệu đồng.

Ba doanh nghiệp này lãnh án phạt vì vi hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương.

Như vậy, có thể thấy, sau vụ việc của Công ty Liên kết Việt, Cục Quản lý cạnh tranh đã triển khai đợt kiểm tra, rà soát hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 02/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh đã thu hồi nhiều giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp với lỗi chủ yếu là chưa làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động với cơ quan có thẩm quyền.

Việc nêu tên các doanh nghiệp vi phạm nhằm cảnh báo về hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp này để người dân biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Theo Quý Dương / Gia đình Việt Nam