Bên cạnh đó, buổi họp báo cũng giới thiệu về Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Nhà hát Trưng Vương cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Công bố Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030

 Họp báo công bố Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.
Họp báo công bố Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.

Năm 2008, TP. Đà Nẵng đã ban hành và tổ chức thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, Đề án đã thể hiện được tầm nhìn rộng lớn, định hướng phát triển thành phố một cách đúng đắn. Sau 12 năm thực hiện đã đạt được những hiệu quả tích cực như tỷ lệ cấp nước đô thị đạt 99%; diện tích không gian xanh đô thị đạt 6 – 8 m2/người; 100% nước thải tại các khu công nghiệp được thu gom, xử lý, thực hiện quan trắc tự động, liên tục; chỉ số chất lượng môi trường không khí API < 100;="" giải="" quyết="" cơ="" bản="" 13/15="" điểm="" nóng="" về="" môi="" trường;="" tỷ="" lệ="" nước="" thải="" sinh="" hoạt="" đô="" thị="" được="" thu="" gom,="" xử="" lý="" đạt="" hơn="" 83%;="" tỷ="" lệ="" thug="" om="" rác="" thải="" sinh="" hoạt="" đạt="">

Đáng chú ý, ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường ngày càng cao. Phong trào tham gia bảo vệ môi trường lan rộng khắp, từ đường phố đến từng con ngõ, hẽm; từ nhà đến cơ quan, trường học; ở mọi lứa tuổi và thành phần. Nhiều mô hình, sáng kiến về bảo vệ môi trường như “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, “Trường học xanh”; “Phường, xã thân thiện môi trường”; “Phụ nữ sống xanh” hay các CLB Môi trường của hội Cựu chiến binh (195 CLB),… thu hút đông đảo mọi người tham gia. 

Với những kết quả đã đạt được, Đà Nẵng vinh dự được vinh danh là Thành phố bền vững về môi trường (2011); Thành phố Carbon thấp (2012); Thành phố Phong cảnh Châu Á (2013); Thành phố Xuất sắc trong chuyển đổi, Giải thưởng Môi trường Việt Nam (2015); Thành phố Xanh Quốc gia (2018).

Trên tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030., tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 359/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được Quốc hội ban hành, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1099/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường giai đoạn 2021 – 2030 (ngày 2/4/2021). Đề án này đánh dấu bước đột phá quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và định hướng phát triển bền vững của thành phố.

Các nhiệm vụ chính trong Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2030, Đà Nẵng xem bảo vệ môi trường là nền tảng để xây dựng thành phố sinh thái, phát triển hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường; chú trọng lồng ghép công tác bảo vệ môi trường vào phát triển kinh  tế xã hội; cải cách thủ tục hành chính và tích cực ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0; chủ động phòng ngừa, giải quyết các vấn đề trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; huy động các nguồn lực xã hội và tăng chi ngân sách; phát huy nội lực và tăng cường hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức của cộng đồng,…

Kinh phí dự kiến để thực hiện 51 chương trình, dự án nằm trong Đề án này là 15.546 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách Nhà nước là 5.436 tỷ đồng, nguồn vốn ODA là 3.200 tỷ đồng, 6.910 tỷ đồng còn lại sẽ từ nguồn vốn xã hội hóa. 

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết: “Cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc… Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện.”

Với mục tiêu đến năm 2025, Đà Nẵng sẽ đạt các chỉ tiêu đặt ra, đến năm 2030 phát triển theo hướng đô thị sinh thái, tạo được sự an toàn về sức khỏe và môi trường; phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, chú trọng quản lý ô nhiễm không khí do giao thông vận tải…; khai thác hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên; chủ động ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng hệ thống thông minh trong quản lý tài nguyên thiên nhiên; nâng cao năng lực quản lý nhà nước và ý thức cộng đồng.

Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước

Với chủ đề “Nước – Hồi sinh”, chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Nhà hát Trưng Vương cùng các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/4/2021. 

Chương trình Đại nhạc hội nước với chủ đề “Nước – Hồi sinh” sẽ được tổ chức vào tối ngày 29/4/2021 tại Nhà hát Trưng Vương.
Chương trình Đại nhạc hội nước với chủ đề “Nước – Hồi sinh” sẽ được tổ chức vào tối ngày 29/4/2021 tại Nhà hát Trưng Vương.

Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”. Chương trình sẽ viết lên câu chuyện viễn tưởng vầ thế giới nước năm 2029 sau trận đại hồng thủy. Ở đó, con người sẽ sống trong một môi trường chỉ có nước, họ khát khao và nuôi dưỡng hy vọng với sự trân quý về những kỷ niệm đẹp, ngập tràn yêu thương, đoàn kết để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Câu chuyện trên sẽ được thể hiện bởi Nghệ sĩ Viola Nguyệt Thu cùng nhiều nghệ sĩ khác. Chương trình sẽ sử dụng âm nhạc và các hình thức nghệ thuật đặc sắc khác.

Chương trình nhằm truyền tải thông điệp về giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường nước trước tác động tiêu cực ngày một tăng của việc phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu. Qua đó, thông điệp bảo vệ môi trường không chỉ được truyền tải qua báo đài, các băng rôn, biểu ngữ mà còn thông qua nghệ thuật. Từ đó khán giả sẽ thấy được tính cấp thiết và sự cần thiết của việc chung tay hành động ngay từ bây giờ của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

Các bức tranh, ảnh chủ đề bảo vệ môi trường cũng được trưng bày tại buổi họp báo.

Qua việc ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 cùng với việc có những mục tiêu, định hướng thực hiện cụ thể, mang tính khả thi cao, Đà Nẵng sẽ ngày càng trở thành một thành phố sinh thái hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng. Cùng với đó, Đà Nẵng sẽ ngày càng trở thành một nơi thu hút được sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế nhờ định hướng phát triển nhanh và bền vững. 
 

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/da-nang-huong-den-tro-thanh-do-thi-sinh-thai--20201231000001692.html