Tăng cường công tác tuyên truyền dịch sốt xuất huyết tại các bệnh viện
Tăng cường công tác tuyên truyền dịch sốt xuất huyết tại các bệnh viện.

Mục tiêu chung là giảm 5-10% tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình hằng năm giai đoạn 2016 - 2020; Khống chế kịp thời không để dịch bùng phát, góp phần nâng cao sức khỏe người dân và phát triển xã hội.

Dự báo, các bệnh truyền nhiễm như: bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết có nguy cơ cao lưu hành tại địa phương; nguy cơ dịch cúm A (H5N1) lây lan từ các tỉnh, dịch bệnh cúm A (H7N9), ebola, Mers-CoV… từ nước ngoài xâm nhập và bùng phát là rất lớn. Bên cạnh đó, bệnh sởi có khả năng quay trở lại và gây dịch tại một số địa phương.

Vì vậy, Đà Nẵng đề ra chỉ tiêu phát hiện và xử lý kịp thời 100% các bệnh, dịch bệnh. Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ được kiểm dịch y tế, không để dịch bệnh thâm nhập qua đường cửa khẩu và 100% cán bộ làm công tác phòng, chống dịch sẽ được tập huấn, kiểm tra và giám sát dịch.

Để đạt được chỉ tiêu trên, ngành y tế sẽ tăng cường phối hợp giữa cùng với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp trong việc vận động nhân dân thực hiện các hành động phòng, chống dịch bệnh như: vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, diệt lăng quăng… và triển khai xử lí hành chính trong lĩnh vực y tế khi có sai phạm. Xử lý triệt để những ổ dịch, điều tra dịch tễ ca bệnh, phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp.

Đặc biệt, đảm bảo tỷ lệ tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng đạt trên 95%. Chú trọng vào công tác xét nghiệm để phát huy tối đa các biện pháp phòng chống bệnh bằng cách thực hiện lấy mẫu giám sát theo quy định, chuẩn hóa và thống nhất các phương pháp xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đối với khu vực cách ly từng loại dịch bệnh và tránh lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện.

Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh bằng tổ chức nhiều đợt tập huấn kết hợp với truyền thông giáo dục sức khỏe, sản xuất và phân phối các tài liệu truyền thông (tờ rơi, áp phích, poster, đĩa DVD, …) về các bệnh truyền nhiễm, tập trung vào các nhóm bệnh lưu hành và có nguy cơ bùng phát thành dịch cho cộng đồng, khách nhập cảnh tại các cửa khẩu. Trong đó, sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin để chủ động ứng phó, xử lí các thông tin y tế bất cập.

Thành phố sẽ tổ chức các đợt kiểm tra phòng, chống dịch ít nhất 2 năm/lần, với các quận, huyện sẽ kiểm tra hàng quý việc tổ chức thực hiện của xã, phường tại địa phương và căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể kiểm tra đột xuất.

Mục tiêu cụ thể là dự báo, giám sát phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu, xử lí triệt để kịp thời không để bùng phát thành dịch. Bảo đảm công tác phân tuyến điều trị, thu dung, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Sẵn sàng đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, thuốc men để đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

Trên tinh thần chống dịch chủ động, quyết liệt và hiệu quả, những kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại thành phố năm 2021 được đề ra để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, du khách khi đến TP. Đà Nẵng. Phòng chống dịch cũng là bước đệm để triển khai các chương trình an sinh xã hội, từng bước ổn định và nâng cao đời sống người dân.

Theo Nhân Nghĩa/Đô thị mới