Danh sách Top 10 Tỷ phú mới sau các đợt IPO vào năm 2021

SPAC là một thuật ngữ mới nổi, dùng để chỉ phương thức gây quỹ đã trở nên rất phổ biến, được xem như một phương pháp thay thế cho các đợt IPO truyền thống. Trên thực tế, năm 2021 ghi nhận SPAC được sử dụng để huy động hơn 45 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai tháng.

Giữa tháng 3, Forbes đã hoàn thiện danh sách Tỷ phú Thế giới năm 2020. Chỉ số S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index - Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) đã giảm 29% so với mức cao nhất ngày 19 tháng 2 khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi thị trường chứng khoán, còn thế giới phải trải qua những tình trạng ngưng trệ cục bộ do đại dịch lan rộng. Thay vì tiến hành theo kế hoạch cho các đợt IPO và nhận được sự mong đợi nhiều vào năm 2020, các công ty như Airbnb và Warner Music Group đã quyết định tìm nơi “trú ẩn” khỏi “cơn bão”.

Sau sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020 kéo dài sang năm 2021, thị trường công khai trở nên sôi động — và rất nhiều doanh nhân đã và đang có những nước đi táo bạo. Trong số kỷ lục 493 tỷ phú mới trong danh sách năm nay — bao gồm 10 người chèo lái làn sóng SPAC thời thượng để làm giàu — Forbes đã tìm thấy ít nhất 60 người đã tham gia danh sách nhờ vào một đợt IPO kiểu cũ.

Trong năm qua, 1.489 đợt chào bán công khai đã huy động được 314 tỷ USD trên toàn cầu, tăng từ 1.239 đợt IPO và 234 tỷ USD trong năm trước. Công ty giao đồ ăn DoorDash đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 12 - biến người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành, Tony Xu, và hai đồng sáng lập của ông, Andy Fang và Stanley Tang, trở thành tỷ phú. Ứng dụng hẹn hò Bumble đã được công khai trên Nasdaq vào tháng Hai, đưa người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Bumble, Whitney Wolfe Herd trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, ở tuổi 31.

Dưới đây là 10 trong số những ông trùm đáng chú ý nhất đã gia nhập danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes năm nay nhờ IPO truyền thống; giá trị ròng tính đến ngày 5 tháng 3 năm 2021:

1. Pan Dong

Giá trị ròng: 8,3 tỷ USD

Quốc tịch: Canada

Lĩnh vực kinh doanh: Hàng tiêu dùng

Pan Dong là nữ tỷ phú mới giàu nhất trong danh sách năm nay. Bà là chủ tịch hãng sản xuất bột giặt Blue Moon Group Holdings, do chồng bà, ông Luo Quiping thành lập. Công ty đã được niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 12 năm ngoái. Blue Moon là nhà bán lẻ nước giặt và xà phòng lỏng hàng đầu ở Trung Quốc.

2. Vyacheslav Kim

Giá trị ròng: 3,3 tỷ USD

Quốc tịch: Kazakhstan

Lĩnh vực: Công nghệ tài chính

2. Mikhail Lomtadze

Giá trị ròng: 3,2 tỷ USD

Quốc tịch: Georgia

Lĩnh vực: Công nghệ tài chính

Giám đốc điều hành Mikhail Lomtadze và nhà đầu tư ban đầu Kim Vyacheslav đã đưa Kaspi - một ứng dụng thanh toán, thương mại điện tử và ngân hàng di động phổ biến ở Kazakhstan - từ một ngân hàng bán lẻ quy mô nhỏ thành một công ty niêm yết ở London. Một nửa trong số 18 triệu người dân Kazakhstan sử dụng dịch vụ này.

3. Pablo Legorreta

Giá trị ròng: 2,9 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Đầu tư

Cựu chủ ngân hàng đầu tư này đã thành lập công ty cổ phần tư nhân Royal Pharma vào năm 1996. Ông là giám đốc điều hành của công ty kể từ đó, đầu tư vào dòng tiền bản quyền của dược phẩm. Legorreta đã đưa công ty cổ phần Royal Pharma lên sàn Nasdaq vào tháng 6 năm ngoái trong một đợt IPO trị giá 2,2 tỷ đô la. Ông cũng là người sáng lập và chủ tịch của Alianza Médica para la Salud, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở Mỹ Latinh.

4. Matt Molding

Giá trị ròng: 2,9 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Thương mại điện tử

Đế chế thương mại điện tử của Moulding, The Hut Group, ra mắt công chúng tại London vào tháng 9, sau 17 năm thành lập. Hai tháng sau khi niêm yết, Molding - người có gần 33% cổ phần trong công ty - đã nhận được khoản thưởng cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD bằng cổ phiếu THG mà hội đồng quản trị đã chấp thuận. Tập đoàn Hut điều hành hơn 100 trang web thương mại điện tử trên 169 quốc gia, với các sản phẩm từ chăm sóc da đến thời trang thiết kế.

5. Tony Xu

Giá trị ròng: 2,8 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Dịch vụ giao hàng thực phẩm

Tony Xu là đồng sáng lập và CEO của công ty giao đồ ăn DoorDash, công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào tháng 12. Doordash vận chuyển các bữa ăn từ 390.000 nhà hàng ở Hoa Kỳ, Canada và Úc. Những người đồng sáng lập của ông, Andy Fang và Stanley Tang, cũng là những tỷ phú. Các vụ giãn cách toàn quốc đã đem đến cơ hội cho hoạt động kinh doanh của công ty. Vào năm 2020, DoorDash đã đạt được doanh thu gần 2,9 tỷ đô la, tăng hơn gấp ba lần so với năm trước.

6. Jared Isaacman

Giá trị ròng: 2,3 TỶ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Quá trình thanh toán

Isaacman thành lập công ty xử lý thanh toán Shift4 Payments tại tầng hầm của cha mẹ mình vào năm 19 tuổi và công khai gần hai thập kỷ sau đó trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Đợt IPO vào tháng 6 năm 2020 đã huy động được 345 triệu đô la.

Bang Shi-hyuk's Chủ tịch tập đoàn HYBE (tiền thân là Big Hit Entertainment, công ty quản lý của nhóm nhạc BTS đình đám ) (Ảnh : Seong Joon)

7. Bang Shi-hyuk

Giá trị ròng: 2,3 tỷ USD

Quốc tịch: Hàn Quốc

Lĩnh vực: Giải trí

Bang Shi-hyuk là người sáng lập Big Hit Entertainment, công ty quản lý của nhóm nhạc nổi tiếng thế giới BTS. Bang Shi-hyuk đã niêm yết công ty trên sàn giao dịch Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Chỉ hai tháng trước khi Big Hit IPO, BTS - còn được truyền thông phương Tây ưu ái gọi với cái tên “The Beatles của thế kỷ 21” - đã trở thành ban nhạc Hàn Quốc đầu tiên đứng đầu Billboard Hot 100 với “Dynamite”, bài hát đầu tiên của họ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

8. Gong Yingying

Giá trị ròng: 2,1 TỶ USD

Quốc tịch: Trung QUốc

Lĩnh vực: Sức khỏe

Gong Yingying là Giám đốc điều hành, chủ tịch và là người sáng lập của công ty phân tích chăm sóc sức khỏe Yidu Tech, công ty đã niêm yết cổ phiếu của mình tại Hồng Kông vào tháng Giêng. Bà có 43% cổ phần trong công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý hồ sơ y tế cho các bệnh viện và các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học và thiết bị y tế.

Người đồng sáng lập Ứng dụng hẹn hò Bumble, Whitney Wolfe Herd (Ảnh: Vivien Killilea)

9. Whitney Wolfe Herd

Giá trị ròng: 1,3 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Ứng dụng hẹn hò

Wolfe Herd ra mắt Bumble vào năm 2014 cùng Andrey Andreev, tỷ phú người Nga, người sáng lập trang web hẹn hò Badoo, người đã bán phần lớn cổ phần của mình cho công ty đầu tư Blackstone vào năm 2019 — bốn tháng sau khi một cuộc điều tra của Forbes tiết lộ văn hóa làm việc độc hại tại các văn phòng ở London. Badoo đã bác bỏ các cáo buộc này.

10. David Helgason

Giá trị ròng: 1 tỷ USD

Quốc tịch: Iceland

Lĩnh vực: Phần mềm

Helgason là nhà đồng sáng lập phát triển phần mềm trò chơi điện tử Unity Software tại Đan Mạch vào năm 2004; công cụ trò chơi đã được sử dụng để sản xuất các tựa game nổi tiếng như Pokemon Go, Among Us và Overcooked. Ông giữ chức Giám đốc điều hành cho đến năm 2014 và vẫn ở trong hội đồng quản trị. Công ty đã được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 9 năm ngoái.

Theo ngaynay.vn

Nguồn: https://ngaynay.vn/danh-sach-top-10-ty-phu-moi-sau-cac-dot-ipo-vao-nam-2021-post105949.html?fbclid=IwAR3utItvgHxKMyCBr_JwPW0Otn2fjU839VdoQO_Z1OgRPv9GAcnTXXQgTE4