Đây là nhận định của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Cơ hội nào cho môi giới khi thị trường nhiều biến động” diễn ra vào tối 8/10 do Hưng Vượng Holdings tổ chức.

Bất động sản tránh dịch hút nhà đầu tư

Theo các chuyên gia, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường dần hồi phục thì đất nền và các sản phẩm second home (ngôi nhà thứ 2) vẫn là hai phân khúc "sống khoẻ". Hiện nay, tiền đầu tư trong dân còn khá lớn, chỉ vì dịch diễn biến phức tạp nên một số nhà đầu tư có tâm lý chần chừ "xuống tiền". Nếu dịch được kiểm soát tốt vào cuối năm thì chắc chắn bất động sản vẫn sẽ là phân khúc được đa số lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng, sau đại dịch Covid-19 sẽ là thời kỳ mới với nhiều thay đổi tích cực trên toàn thị trường. Đây không phải là thời gian suy thoái mà là thời kỳ lạc quan cho thị trường.

Theo vị chuyên gia này, có thể trong 3 tháng tới, khi đại dịch kiểm soát, doanh nghiệp hoạt động trở lại, người dân đi lại bình thường thì thị trường bất động sản năm 2022 sẽ phát triển tốt hơn và trở lại thời điểm huy hoàng hơn cả trước khi xuất hiện Covid-19.

Về phân khúc hút nhà đầu tư, ông Điềm nhận định, sau dịch nhà đầu tư nghĩ đến bất động sản thứ 2 (second home). Bởi nếu có rủi ro nào tại nơi sinh sống như TP.HCM thì họ sẽ có nơi cư trú khác. Do đó, bất động sản vùng ven có thanh khoản tốt sẽ hút nhu cầu mua bán sau dịch.

Đất nền vùng ven sẽ là phân khúc hút nhà đầu tư sau dịch
Đất nền vùng ven sẽ là phân khúc hút nhà đầu tư sau dịch.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Bất động sản Việt An Hoà cũng nhìn nhận, sau dịch, phân khúc được khách hàng ưa chuộng nhất là bất động sản an toàn và tránh dịch. Bất động sản an toàn là những sản phẩm nhà vườn thông thoáng, second home để tránh dịch. Còn bất động sản tránh dịch là những sản phẩm sẽ bàn giao vào cuối năm sau hoặc qua năm 2023, do chủ đầu tư chiết khấu tốt, có khuyến mãi, giãn tiến độ thanh toán.

Ông Quang cũng đánh giá đất nền là phân khúc có rất nhiều tiềm năng để đầu tư trong thời gian tới, bởi thói quen mua đất hơn mua nhà. Tuy nhiên, theo ông Quang, không phải đất nền nào cũng tiềm năng. Những sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt, đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín mới là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

“Hiện lãi suất ngân hàng thấp, dòng tiền trong dân còn lớn, họ cũng không biết đầu tư vào đâu, tâm lý an toàn vẫn là bỏ vào bất động sản. Do đó, sau dịch Covid-19, nhiều người muốn mua mảnh đất xa thành phố để đó sau này làm secondhome, nhà vườn, hay của để dành… là xu hướng dễ thấy. Hơn nữa, dịch kiểm soát tốt, kinh tế phát triển trở lại dĩ nhiên kéo theo thị trường bất động sản tăng theo”, ông Quang phân tích.

Vị chuyên gia này cho biết, sau dịch sẽ có khoảng 80% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt cho thị trường.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua”

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Châu Á, nhận định, dòng tiền của nhà đầu tư đang đổ vào thị trường chứng khoán là rất lớn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và khả năng nắm bắt thị trường, đa phần nhà đầu tư vẫn chờ cơ hội để quay lại với bất động sản. Ông Hạnh cho biết, chỉ hơn 1 tháng trở lại đây đã có rất nhiều nhà đầu tư chốt lời từ chứng khoán và chuyển hướng đi đầu tư đất nền. Xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn cho đến cuối năm 2021, khi mà dịch bệnh dần được kiểm soát tốt hơn.

Ông Phạm Việt Anh, Tổng Giám đốc Hưng Vượng Holdings cũng đánh giá, sau đại dịch, xu hướng sở hữu second home ở những vùng khí hậu thoáng mát, an toàn cho gia đình là điều dễ thấy. Đây cũng sẽ là phân khúc phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

“Thay vì mua miếng đất để chờ tăng giá thì nhiều người sẽ có xu hướng mua đất xây dựng ngôi nhà thứ hai để ở. Khi biến động, họ có thể đưa cả nhà về tránh dịch, bởi không ai biết dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu”, ông Việt Anh nói.

Bên cạnh second home, lãnh đạo Hưng Vượng Holdings còn cho rằng, đất nền vẫn là “vua”, do vậy phân khúc này vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong thời gian tới. Nếu quan sát trên thị trường các sản phẩm đất nền tăng giá gấp 3 lần trong 5 năm là điều bình thường, thậm chí chỉ cần 2 - 3 năm. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã giàu lên nhờ đất nền trong những năm qua. Các tập đoàn lớn trên thị trường bất động sản hiện nay như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Nam Long, Phúc Khang… cũng khởi đầu với phân khúc đất nền.

Theo Diệu Phan/Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/dat-nen-second-home-se-la-phan-khuc-hut-nha-dau-tu-sau-dich-20201224000007325.html