đấu giá đất

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về đấu giá đất, cập nhật vào ngày: 06/12/2022

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu siết chặt công tác đấu thầu, đấu giá đất với những dự án có sử dụng đất. Đồng thời, phân cấp mạnh hơn cho chính quyền cấp quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức thực hiện.

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.Hà Nội ban hành Công văn số 2807/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay trên địa bàn Thành phố.

“Tôi cho rằng điều quan trọng là, khi chúng ta xác định đúng giá đất thì giá trị đền bù cho người dân cũng sẽ chính xác”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Từ ngày 25/8/2022, tùy từng quận, huyện hệ số điều chỉnh giá đất ở trên địa bàn TP.HCM dao động từ 3 -15 lần so với giá nhà nước ban hành.

Nhiều chuyên gia trên thị trường nhận định rằng việc bỏ khung giá đất sẽ góp phần "cởi trói" cho giá đất địa phương.

Theo HoREA, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để trục lợi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận sau sự kiện này.

Nghị quyết số 22/NQ-CP về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2-2022 của Chính phủ vừa được ban hành, trong đó có nội dung đáng chú ý về xây dựng Luật Đấu thầu...

Bổ sung chế tài xử phạt trường hợp đặt cọc sau đó bỏ cọc nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, thổi giá. Người bỏ cọc có thể bị cấm tham gia các cuộc đấu giá trong một khoảng thời gian nhất định…

Đấu giá đất được cho là niềm hy vọng mang lại sự minh bạch cho thị trường bất động sản, nhưng nó lại trở thành “tội đồ” sau vụ Thủ Thiêm và hậu quả không chỉ dừng lại ở những giả thuyết mà người ta gán cho nó.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 413 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý...

Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại nếu cho phép chuyển đổi đất để xây dựng nhà ở thương mại không qua đấu giá, đấu thầu, chỉ có nhà đầu tư được lợi, còn Nhà nước thất thu.

Từ thực tế một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm; Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh rà soát các hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Đấu giá đất công khai, minh bạch như ở Thủ Thiêm lần này chứng tỏ lợi ích không thể chối cãi khi giao hoặc chuyển quyền sử dụng đất công.

Cuộc đấu giá 4 khu "đất vàng" tại KĐT mới Thủ Thiêm dự kiến thu về hơn 37.000 tỷ đồng cho ngân sách TP.HCM phát ra nhiều tín hiệu tích cực về môi trường cạnh tranh lành mạnh, khơi thông tốt nguồn lực đất đai.