Chùa Mục Đồng (Mỹ Hào - Hưng Yên) là nơi nương tựa cũng như nuôi dưỡng 56 đứa trẻ với nhiều độ tuổi khác nhau thiếu vắng hơi ấm của mẹ cha. Nhưng với lòng thương yêu vô bờ của sư trụ trì cũng như tăng ni, phật tử, những đứa trẻ nơi đây đã và đang lớn lên mỗi ngày.

Chùa Mục Đồng do Đại đức Thích Nguyên Bình làm trụ trì nổi tiếng là nơi nương tựa của 56 trẻ nhỏ nhiều độ tuổi trong nhiều năm qua. Đứa nhỏ nhất chỉ vài tháng tuổi, lớn nhất cũng lên 6 lên 7.

Những đứa trẻ tại đây được trụ trì, tăng ni-phật tử chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ mỗi ngày. Hầu hết những đứa trẻ được cha mẹ "gửi" đến chùa và hứa hẹn sẽ quay lại nhưng trong suốt thời gian qua chưa có bất cứ một bậc cha mẹ nào quay lại đón.

Có những đứa trẻ mới sinh được được vài ngày rồi mẹ lẳng lặng bỏ lại với dòng nhắn gửi ngắn ngủi.

Bé trai này được đặt trong một giỏ xách, bên trong có hộp sữa và ít quần áo, đồ dùng trẻ sơ sinh vào ngày 20/10/2017. Khi thầy Thích Nguyên Bình bế đứa trẻ lên thì phát hiện có tờ giấy ghi dòng chữ: “Con không nuôi được con. Nay gửi nhà chùa nuôi con cho con, cháu sinh 13h ngày 18/10, con đội ơn Thầy ạ".

Tăng ni - phật tử thay nhau chăm sóc, dù các em không cảm nhận được hơi ấm từ bậc cha mẹ sinh thành nhưng với các em đây là ngôi nhà thứ 2 của cuộc đời mình.

Những ngày sát Tết dù bận trăm công nghìn việc nhưng các phật tử luôn chăm sóc chu đáo đối với những đứa trẻ thiếu vắng hơi ấm của cha mẹ.

Điểm chung của những đứa trẻ nơi này dù lớn nhỏ đều có tính tự lập cao. Trẻ lớn hơn chăm các em nhỏ hơn để đỡ đần nhà chùa cũng như các phật tử.

Bà Tạ Thị The - một người có nhiều năm chăm sóc trẻ cho biết: "Chưa có bất cứ bà mẹ nào gửi con ở đây và quay lại nhận, nhưng chúng tôi cũng hiểu cái khó khi họ trót lầm lỡ nên luôn sẵn lòng dang tay giúp đỡ".

Những đứa trẻ lớn hơn được giáo dục, ăn học, nuôi dưỡng bằng tình yêu vô bờ của nhà chùa.

Để mai này dù các em lớn lên dù thiếu hơi ấm của cha mẹ nhưng vẫn còn tình thương yêu của nhà chùa, các phật tử nơi cửa Phật.

Trong số 56 đứa trẻ đang nương tựa tại chùa có đến 30 trẻ đang phải bế ngửa trên tay. Nhiều phật tử cho biết, bản thân một người chăm một đứa trẻ cũng đã quá vất vả rồi nhưng đằng này có đến 56 đứa thì sự vất vả tăng lên gấp bội.

Nhưng với tình thương yêu con trẻ đã khiến 10 phật tử luôn cố gắng dành tình cảm tốt nhất có thể cho những đứa trẻ nơi này.

Bà Tạ Thị The cho biết, thời điểm Tết Nguyên đán khi các cháu được nghỉ học, những buổi ăn uống sinh hoạt rất náo nhiệt khi các cháu trò chuyện, chăm sóc lẫn nhau và gửi lời chúc đến thầy Thích Nguyên Bình cũng như các mẹ đang chăm sóc các cháu hàng ngày.

Năm mới Canh Tý 2020, bà The cùng nhiều phật tử tại chùa Mục Đồng luôn cầu mong cho các cháu được mạnh khỏe, mong những người phụ nữ đã trót lỡ lầm thì đừng ruồng bỏ giọt máu của mình. Hơn thế nữa là phải sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và đừng buông thả, nếu làm được điều đó thì sẽ không có những đứa trẻ bị bỏ rơi, phải mồ côi cha mẹ.

Theo Gia đình và Xã hội