Góp ý dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, chính sách ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư nhóm dự án này được quy định lần đầu tiên tại Luật Nhà ở 2023, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết.

Hiện NHNN mới chỉ triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP - thường được gọi là gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tháng trước thêm một ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng này, nâng tổng giá trị gói vay lên 125.000 tỷ. Theo đó, chủ đầu tư và người mua chung cư xây lại được vay với lãi suất thấp hơn lãi vay thương mại từ 1,5-2%, thời hạn lần lượt 3 và 5 năm. Mức này được điều chỉnh 6 tháng một lần, sau đó thả nổi.

Theo HoREA, gói 125.000 tỷ đồng khá phù hợp với các chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây lại chung cư. Bởi nhóm khách hàng này đang phải vay với lãi suất rất cao, trên dưới 10% một năm. Thế nhưng, do vướng mắc pháp lý nên nên nhiều dự án không thể triển khai, dẫn đến không có sản phẩm nhà ở. Điều này khiến gói 125.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân cho chủ đầu tư hay người mua nào tại dự án cải tạo, xây lại chung cư.

"Gói tín dụng 125.000 tỷ đồng là nỗ lực của NHNN và 05 ngân hàng thương mại trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và các chủ đầu tư, người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư trong lúc chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền bố trí được nguồn vốn ngân sách nhà nước chi trung hạn để thực hiện chính sách "ưu đãi về tín dụng đối với chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư" và có thể khẳng định gói tín dụng 125.000 tỷ đồng là chính sách duy nhất "ưu đãi về tín dụng đối với chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư" tại thời điểm hiện tại", Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định và đề xuất NHNN quy định chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay gói tín dụng 125.000 tỷ đồng trong thời hạn 05 năm với lãi suất cố định.

Cụ thể, Hiệp hội đề nghị bổ sung Điều 27b dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư như sau:"Chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay vốn tín dụng ưu đãi theo chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong thời hạn tối đa không quá 5 năm, với lãi suất cố định, thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thương mại thông thường".

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay gói 125.000 tỷ đồng trong 5 năm, với lãi suất cố định.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị bổ sung chính sách ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với chủ đầu tư dự án xây dựng lại chung cư vào đề án sửa đổi Luật Thuế để đảm bảo đồng bộ với Luật Nhà ở 2023.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, giải ngân gói vay 125.000 tỷ đồng hiện khá thấp, mới đạt gần 700 tỷ. Để có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội tới 2030, ngoài tháo gỡ chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét hạ lãi suất cho vay tại gói tín dụng 125.000 tỷ đồng.

Cùng đó, cơ quan này được yêu cầu chỉ đạo các nhà băng nghiên cứu một gói tín dụng mới cho người mua với thời gian 10 - 15 năm, lãi suất thấp hơn 3 - 5% so với vay thương mại./.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/de-xuat-chu-dau-tu-va-nguoi-mua-nha-du-an-cai-tao-chung-cu-duoc-vay-goi-125000-ty-dong-202240410100230463.htm