chung cư cũ

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về chung cư cũ, cập nhật vào ngày: 30/11/2020

Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục những công trình chung cư cũ trên địa bàn.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện cải tạo chung cư cũ, mới đây, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất sửa Luật nhà ở 2014 nhằm "gỡ vướng" cho công tác này.

Hà Nội rà soát đảm bảo an toàn nhà chung cư cũ; gỡ nút thắt trong việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội hoàn thành phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực; dừng đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo chung cư cũ đối với các nhà đầu tư chậm thực hiện là những nội dung chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo tạm dừng thực hiện đối với những hồ sơ đề xuất ý tưởng quy hoạch các khu chung cư cũ do các doanh nghiệp chậm thực hiện, đã quá thời hạn TP giao.

Tại buổi giao ban với lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội cho biết đang tập trung đôn đốc các CĐT đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Trước thực trạng cải tạo chung cư cũ còn nhiều lận đận, Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung chính sách, cơ chế đặc thù mới nhằm gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.

Không chỉ xảy ra mâu thuẫn về tiện ích giữa cư dân và chủ đầu tư, tại nhiều dự án những mâu thuẫn nội tại từ văn hóa chung cư cũng là một vấn đề nhức nhối khiến nhiều cư dân "vỡ mộng".

Khi các dự án nhà ở khu vực nội đô khan hiếm đẩy giá nhà lên cao thì việc tìm kiếm một chốn an cư ở trung tâm với mức giá vừa phải đối với các hộ gia đình trẻ đang là bài toán nan giải.

"Hiện có 5 khu chung cư cũ là Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân, tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, Kim Liên đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định để trình UBND TP".

Trong số 33 đồ án quy hoạch chung, đến nay UBND TP đã phê duyệt 31/33 đồ án, hoàn thành tổ chức công bố, bàn giao theo quy định; còn lại 2 đồ án đang thực hiện-ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó GĐ Sở QH-KT Hà Nội cho biết.

Hiện nay nhiều chung cư cũ ở TP.HCM đang xuống cấp trầm trọng khiến các cư dân luôn sống trong cảnh bất an. Họ luôn hy vọng vào dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ để “an cư lạc nghiệp”.

“Ở các nước phát triển, nhu cầu tái sinh đô thị cao hơn so với phát triển mới. Việc xây lại hay cải tạo chỉnh trang các chung cư cũ góp phần vào công cuộc tái sinh đô thị đó”.

Phơi đồ, trồng cây, đun nấu... thậm chí đặt bàn uống nước, hay trở thành phòng ở đều có thể được gói gọn trong những “chuồng cọp” mọc ra từ những khu tập thể cũ gây mất mỹ quan đô thị.

Mới đây, UBND TP.HCM đã giao cho các quận sớm cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư đã "lớn tuổi". Mục tiêu đến năm 2020 giải quyết 50% trong số 474 chung cư cũ.