Mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kết quả khảo sát ảnh hưởng của sóng Covid-19 lần thứ 2 tác động đến doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả, 20% doanh nghiệp dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát.

Những doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự cũng phải cắt giảm lao động, hoặc chịu cảnh thua lỗ để duy trì hoạt động.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp không giới hạn doanh thu. Ảnh minh họa

Theo khảo sát của Vietnam Report (đơn vị chuyên báo cáo, đánh giá về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Việt), với 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020, Vietnam Report ghi nhận 60% đơn vị sụt giảm doanh thu 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019. Gần 15% trong số đó có doanh thu sụt giảm mạnh. Xét về lợi nhuận trước thuế, 54% doanh nghiệp ghi nhận mức giảm, trong đó 31% sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Những con số về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể còn chưa phản ánh hết mức độ nghiêm trọng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19. Bởi tác động của đại dịch mới chỉ diễn ra từ quý II. 

Trước tình hình trên, Ban Nghiên cứu vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho các doanh nghiệp năm 2020, thay vì chỉ áp dụng với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Theo Công lý