Ngày 15/2, báo cáo tại cuộc họp bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã xây dựng phương án, lộ trình mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho hay, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam áp dụng hộ chiếu vắc xin được triển khai từ tháng 11/2021 đến nay đã có những kết quả tích cực, đảm bảo điều kiện an toàn.

Tính đến ngày 10/2, Việt Nam đã đón được gần 9.000 khách du lịch quốc tế từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… đi theo chương trình thí điểm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh, phương án mở cửa hoạt động du lịch phải dựa trên tình hình dịch bệnh của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Đề xuất khách quốc tế vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm COVID-19
Đề xuất khách quốc tế vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm COVID-19

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành cũng đã thảo luận kỹ những nội dung để có thể mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3, theo đúng tinh thần “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Theo đó, các biện pháp để kiểm soát người đi lại được đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ; thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu.

Về việc cấp visa, Việt Nam trước đây đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia,vùng lãnh thổ, nhưng do dịch bệnh bùng phát, từ năm 2020 đã ngừng thực hiện cơ chế này. Trong điều kiện bình thường mới, các Bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép từ 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và trở lại thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương cho các nước.

Ngoài ra, du khách khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour du lịch trọn gói như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR. Du khách đi bằng đường bộ, đường biển phải xét nghiệm nhanh ngay tại cửa khẩu. Tất cả du khách cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Các Bộ, ngành cũng thống nhất với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm khoảng 30 USD/người để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Nếu du khách quốc tế dương tính với COVID-19, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam…

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất với Thủ tướng về phương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển từ 15/3.

Phương án này được xây dựng trên cơ sở Việt Nam đã trở thành một trong 6 nước có độ bao phủ vắc xin lớn nhất thế giới. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất sớm mở cửa để khôi phục hoạt động du lịch với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Yêu cầu được Bộ đặt ra là xác định cụ thể thời gian, đối tượng, yêu cầu mở cửa hoạt động du lịch. Hoạt động du lịch được mở lại sớm nhất có thể nhưng không ồ ạt, có tổ chức chặt chẽ và đảm bảo lộ trình an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; không cầu toàn nhưng không nóng vội và phải thực hiện đồng bộ, nhất quán.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/de-xuat-khach-quoc-te-vao-viet-nam-phai-dong-phi-bao-hiem-covid-19-post181517.html