Thời gian gần đây, xóm cà phê đường tàu đã trở thành điểm đến quen thuộc của giới trẻ và du khách nước ngoài. Xóm được hình thành từ khu dân cư sống ven đường sắt kéo đài từ Khâm Thiên đến ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt, dọc Điện Biên Phủ qua Trần Phú, phố Phùng Hưng đến cầu Long Biên.

Dãy nhà dân sống dọc đường tàu luôn trong cảnh tấp nập người dân qua lại

Không khó để bắt gặp hình ảnh du khách và các bạn trẻ "check in" tại đây. Tuy nhiên, hành động này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn đường sắt. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị TP Hà Nội giải tán các tụ điểm này và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang đường sắt.

Tầng 2 của một quán cà phê thu hút đông đảo giới trẻ đến check in.

Khách du lịch hiếu kỳ nhìn đoàn tàu chạy qua

Chia sẻ với phóng viên, chị Đinh Thu Loan – chủ một quán cà phê lâu năm tại đây bày tỏ quan điểm: "Ngành giao thông đề nghị dẹp bỏ để đảm bảo an toàn giao thông là đúng nhưng cũng phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Với hành vi lấn chiếm thì kiên quyết dẹp bỏ nhưng những quán cà phêkinh doanh trong nhà thì không nên".

Chị Đinh Thu Loan chia sẻ với PV.

Chị Lê Thị Lan, cũng là chủ một cửa hàng kinh doanh tại đây, chia sẻ: "Nếu dẹp quán lấn chiếm để giữ được sự an toàn thì chúng tôi rất ủng hộ. Một số hàng, quán ở đây cũng có hiện trạng lấn chiếm và ngồi sát mép đường ray. Có thể giải quyết triệt để thì đó là điều cực kỳ tốt, và tôi nghĩ nó cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức hấp dẫn của phố Hà Nội đối với du khách".

Khi PV trao dổi với các bạn trẻ về vấn đề trên thì một số bạn bày tỏ quan điểm tiếc nuối. Bạn Tiến Đạt (Hà Nội) chia sẻ: "Nói chung là tiếc nhưng đảm bảo an toàn thì cần tuân thủ. Nếu có thể đưa ra được giải pháp vừa đảm bảo an toàn, vừa có chỗ để chụp hình thì tốt biết bao. Vì cà phê đường tàu giống như một đặc trưng của Hà Nội vậy."

Bạn Đạt mong muốn có một giải pháp để vừa đảm bảo an toàn vừa có chỗ để chụp hình.

Đối với những du khách nước ngoài thì việc ngồi nhâm nhi một ly cà phê và ngắm tàu chạy qua chắc chắn sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời. "Chúng tôi chưa biết đến quyết định sẽ dẹp bỏ các tụ điểm cà phê đường tàu nhưng khi nghe bạn nói tôi thấy quyết định ấy rất đúng vì thực sự nó quá nguy hiểm", chị Miley cùng chồng là Jonathan chia sẻ trong sự bất ngờ.

Dẹp cà phê đường tàu, sức hấp dẫn của Hà Nội có giảm đi hay không? Câu trả lời có thể vẫn nhiều tranh cãi nhưng có một điều chắc chắn rằng, vẻ đẹp của Hà Nội còn ở chính sự bình yên và an toàn của du khách khi đến thăm thành phố ngàn năm văn hiến này.

Theo Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dep-ca-phe-duong-tau-ha-noi-lieu-co-bot-hap-dan-20191006183242461.htm