Số người chết ở Trung Quốc đại lục do sự bùng phát virus corona mới đã tăng lên 811, vượt qua số ca tử vong trong đại dịch SARS 2002 - 2003, tuy nhiên đã có một dấu hiệu đáng hy vọng khi số trường hợp nhiễm mới được báo cáo trong 24 giờ qua giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Theo đó, 89 trường hợp tử vong khác đã được báo cáo vào đầu ngày hôm nay (9/2), bên cạnh 2.656 trường hợp mới được thêm vào tổng số 37.198 người nhiễm bệnh. Trong khi 24 giờ trước đó là 3.399 trường hợp nhiễm mới.

Hơn 300 trường hợp nhiễm ở khoảng 20 quốc gia và 2 trường hợp tử vong đã được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tại khu vực cách ly của 1 bệnh viện ở Vũ Hán

Dịch SARS đã giết chết 774 người và làm 8.098 nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Phản ứng lần này được cho đã nhanh hơn rất nhiều và các quốc gia trên thế giới đang thực thi các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn dịch bệnh này.

Hôm 8/2, Nhật Bản đã báo cáo thêm 3 trường hợp trên một tàu du lịch cách ly với tổng số 64 ca dương tính với virus corona. 3.700 hành khách và thuyền viên đang phải cách ly trên tàu Diamond Princess trong 14 ngày. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hành khách nước ngoài trên một tàu khác - Westerdam của Hà Lan, sẽ không được phép vào Nhật Bản vì nghi ngờ có bệnh nhân nhiễm virus trên tàu. Con tàu với hơn 2.000 người đã ở gần Okinawa và đang tìm kiếm một cảng khác.

Hồng Kông bắt đầu thực hiện kiểm dịch 14 ngày đối với những người đến từ Trung Quốc đại lục trên tàu du lịch Dream World vào thứ 7. Lãnh thổ đã không đóng cửa hoàn toàn biên giới của mình nhưng thực hiện kiểm dịch nghiêm ngặt, tránh để du khách vào đất liền.

Trung Quốc đã kiểm soát khoảng 50 triệu người, chủ yếu ở và xung quanh Vũ Hán - tâm dịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Trung Quốc, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 trong số những người đã đến một chợ bán động vật hoang dã.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cho đến nay, loại virus mới thuộc cùng họ corona với SARS đã được chứng minh là ít nguy hiểm hơn, với tỷ lệ tử vong khoảng 2 - 3% số người mắc bệnh, trong khi SARS đã giết chết 9,6% những người nhiễm.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng giữ ổn định nguồn thực phẩm cho các TP hiện đã bị phong tỏa do dịch bệnh. Trong khi một nhóm điều tra từ Bắc Kinh đã được gửi đến Vũ Hán để làm rõ về thông tin chính quyền TP đã nói dối và che dấu sự bùng phát của dịch bệnh, sau cái chết của bác sĩ Li Wenliang.

Bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi đã chết tuần trước tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi ông làm việc và và nhiều khả năng đã bị nhiễm virus trong khi điều trị cho bệnh nhân từ những ngày đầu của dịch. Đáng nói, cảnh sát hồi tháng 12 đã khiển trách 8 bác sĩ, trong đó có ông Li, khi những người này đã cảnh báo bạn bè trên phương tiện truyền thông xã hội về một loại virus lạ.

Theo Kinh tế & Đô thị