Lời tòa soạnTích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Điều 2 phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD, các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bao gồm:

Một là, sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Hai là, gây thấm, dột; gây tiếng ồn quá mức quy định hoặc xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Ba là, chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

Theo quy định tại Điểm e, Điểm d Khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư; để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng với mỗi hành vi.

Đánh giá về việc này nhiều người yêu cầu phải quản lý chặt. Bởi vì chung cư có nhiều không gian sinh hoạt chung như: sân chơi, cầu thang, thang máy, hành lang... thế nên nhà làm luật đã đề ra quy định cấm nuôi gia súc, gia cầm để tránh gây mất trật tự cũng như đảm bảo sự an toàn và vệ sinh chung cho người dân. Dù quy định cấm nuôi gia súc ở chung cư còn có sự bất hợp lý và có ý kiến khác nhau nhưng đây là quy định pháp luật hiện hành nên mọi người buộc phải tuân thủ, chấp hành và thực hiện.

Bốn là, sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc lúc bàn giao.

Năm là, tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Sáu làCấm kinh doanh những ngành nghề, hàng hóa có tính chất nguy hiểm, gây hại như:

Vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy;

Kinh doanh vũ trường; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

Trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì phải bảo đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Bảy làcấm thực hiện các hành vi nghiêm cấm khác liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở 2014 như: Xâm phạm quyền sở hữu nhà ở của Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Cải tạo, cơi nới, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý mà không được chủ sở hữu đồng ý. 

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ...

Tám là, các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Mặc dù quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng đã ghi rõ hành vi bị nghiêm cấm nhưng vẫn còn tồn tại những cá nhân phớt lờ quy định.

Cụ thể: Ghi nhận thực tế tại một số chung cư thuộc địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội), mặc dù đã có những quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng hành lang, không gian chung nhưng tình trạng nhiều tầng, nhiều căn hộ "thản nhiên" ăn uống ở lối đi gây mất trật tự, mất vệ sinh vẫn diễn ra.

Theo quan sát của PV, hầu như các chung cư đều xây dựng các quy chế quản lý, sử dụng, nội quy, quy định, cũng như cách hành xử của cư dân sinh sống tại đây với những điều được làm và không được làm rất rõ ràng, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt và bảng nội quy được đặt ở những vị trí dễ quan sát nhất ngay sảnh ra vào.

Nội quy thường được đặt ở các vị trí dễ thấy nhất nhưng chẳng mấy cư dân... quan tâm.

Tuy nhiên, thực tế những nội quy này dường như chỉ mang tính “hình thức”, khuyến cáo và rất ít trường hợp bị xử lý khi các ban quản trị và ban quản lý vì "ngại" va chạm nên chỉ nhắc nhở người vi phạm hoặc đưa lên nhóm kín chung của chung cư để nhắc nhở, thậm chí, không tiết lộ danh tính người vi phạm. Chính việc không có chế tài xử lý nghiêm dẫn đến các vi phạm tại chung cư vẫn cứ tiếp diễn.

Hay các hiện tượng xả rác bừa bãi, đỗ xe không đúng nơi quy định, nói tục chửi bậy… được xem là “chuyện thường ngày”. Không ít trường hợp mâu thuẫn với nhau vì những chuyện vụn vặt hàng ngày, thậm chí, có người chấp nhận bán nhà để không phải chịu cảnh ở chung với những hàng xóm thiếu ý thức.

Nhiều chung cư mới bàn giao hoặc bàn giao từ lâu, nay cư dân chuyển đến ở và họ có nhu cầu sửa nhà. Mặc dù, Ban Quản trị nhà đã có quy định việc sửa chữa nhà phải dùng thang hàng, nhưng một số cư dân vẫn dùng thang vận chuyển người để chuyển nguyên vật liệu gây nhếch nhác, mất mỹ quan khu chung cư.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã ra nhiều văn bản để nhắc nhở các địa phương tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư. Trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc tổ chức thực hiện, xử lý vi phạm cũng đã có quy định trong pháp luật nhà ở hiện hành.

Theo Hải Miên (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/diem-mat-hang-loat-nhung-hanh-vi-bi-cam-khi-sd-nha-cc-20201231000000370.html