Vô số ghế tắm nắng trên Biển Địa Trung Hải không có người nằm. Ảnh: Getty

Với những người đi du lịch nước ngoài, du lịch hứa hẹn vô số niềm vui, từ việc chiêm ngưỡng những bức tranh trứ danh của họa sĩ Titian ở Venice (Ý) cho đến việc nhâm nhi những ly cocktail Pina Colada ở Goa (Ấn Độ).

Với những nước chủ nhà, du lịch đem lại rất nhiều tiền. Ngành công nghiệp này chiếm 7% thị trường xuất khẩu thế giới và cung cấp 330 triệu việc làm.

Nhưng việc kinh doanh đang bị đình trệ. Lượng vé bán tại đền Angkor Wat, Campuchia đã giảm 99,5% so với năm ngoái và vô số ghế tắm nắng trên Biển Địa Trung Hải không có người nằm.

Một câu hỏi cấp thiết đang được đặt ra trên toàn thế giới: Điều gì sẽ xảy ra vào những kỳ nghỉ hè?

Câu trả lời là ngành du lịch sẽ được phục hồi trở lại - nhưng với loại hình không giống trước đây và chỉ khi những người phản đối kịch liệt và chính phủ không phá hỏng cuộc vui.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, ngành công nghiệp du lịch đã tăng trưởng nhanh chóng.

Năm 1970, chưa đến 200 triệu người đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài; năm ngoái, con số này là 1.5 tỷ người.

Nguồn thu nhập đạt mức cao ở Trung Quốc phần nào giải thích được sự tăng trưởng này.

Giá vé máy bay cũng rẻ hơn và việc tìm bể bơi hoàn hảo trực tuyến cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ có công ty du lịch trực tuyến Expedia- giúp liệt kê danh sách 1 triệu khách sạn và các loại phòng khác nhau.

Các quy định về thị thực đã được nới lỏng. Trung bình một người giàu trên thế giới có thể đi du lịch đến hơn 100 quốc gia mà không cần visa, so với nửa thế kỷ trước chỉ là 50 quốc gia, và các quy định cũng dễ dàng hơn với người dân ở những nền kinh tế mới nổi.

Khi ngành công nghiệp này bùng nổ, các doanh nghiệp nhỏ và nhân viên trở nên phát đạt nhờ việc kinh doanh vào những ngày lễ.

Khoảng 80 quốc gia, bao gồm Tanzania, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, ngành du lịch chiếm 10% thị trường xuất khẩu hoặc nhiều hơn.

Nhu cầu về ngoại hối của các quốc gia này đồng nghĩa với việc họ đang liều mạng để đảm bảo rằng họ không lãng phí đi mùa hè này.

Các doanh nghiệp khách sạn mong muốn lấp đầy các phòng và những khách hàng trẻ tuổi sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bằng chứng là các bãi biển chật cứng người ở Mỹ trong Ngày Tưởng niệm chiến sĩ vong trận.

Bãi biển Rio trước khi có dịch và hiện nay. Ảnh: Getty

Dù sao, sự cẩn thận vẫn cần được bảo đảm. Bằng việc tập trung đông người từ khắp nơi trên thế giới, du lịch có thể là nguồn lây lan virus chết người.

Một quán bar dành cho người độc thân ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Áo đã có thể gây bùng phát dịch bệnh khắp châu Âu, trong khi các chiếc du thuyền đã biến thành mối hiểm họa sinh học di động.

Điều này chứng tỏ ngành du lịch năm 2020 và 2021 vẫn cần phải siết chặt. Một là lọc khách du lịch theo quốc tịch.

Đảo Síp mở cửa đón hầu hết khách du lịch châu Âu vào ngày 9/6, trừ Anh và Nga hiện đang là hai điểm nóng của Covid-19. Mỹ cũng vừa cấm khách du lịch đến từ Brazil.

Một cách ổn định khác là hạn chế việc tập trung đông người. Brian Chesky, giám đốc Airbnb, báo cáo về sự gia tăng của các lượng đặt phòng tại những căn nhà ngoài thành phố.

Tóm lại, lượng khách du lịch mùa hè này sẽ chỉ là một phần nhỏ so với mức bình thường.

Về lâu dài, khi vắc-xin được tìm ra, bức tranh sẽ tươi sáng hơn. Thậm chí khi một số khách hàng vẫn lo lắng, ngành công nghiệp vẫn sẽ thích nghi.

Marriott đã chỉ định một hội đồng kiểm định sự sạch sẽ và đang giới thiệu máy phun thuốc khử trùng tĩnh điện; Airbus đang làm việc với những phòng tắm cảm ứng.

Thử nghiệm kỹ càng sẽ giúp khách du lịch và chính phủ tự tin rằng dịch bệnh có thể được kiểm soát.

Mối nguy hiểm lớn là khó dỡ bỏ các rào cản tạm thời do tranh cãi và vận động hành lang. Cuối tháng 4, hơn 150 quốc gia đã không đón khách du lịch nước ngoài.

Các hạn chế đang được thực hiện bao gồm việc kiểm dịch và ứng dụng truy vết dịch bệnh. Lịch sử cho thấy sẽ quá lạc quan khi cho rằng những điều này sẽ biến mất.

Năm 1920, phải cần một hội nghị toàn cầu mới có thể thiết lập những quy định về hộ chiếu và du lịch sau chiến tranh thế giới và dịch cúm Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới các nước khiến một số khách châu Âu ở phương Tây cần thị thực để đi Mỹ như năm 1991.

Các nhà chính trị du lịch ở châu Á cũng gây áp lực. Trong khi đó, những người dân phản đối có thể đang tìm cách để đưa khách du lịch ra khỏi những thành phố đẹp nhưng bận rộn nhất thế giới.

Mùa hè này nên được tận dụng để cải thiện ngành du lịch cho tương lai. Điều này có nghĩa là thuế và những kế hoạch cần tốt hơn nhằm giải quyết tình trạng quá tải sẽ đến khi mọi việc trở lại bình thường.

Không phải mất tới hàng thập kỷ trước khi thế giới mở cửa trở lại như hồi tháng 1. Du lịch khiến thế giới trở nên giàu có và vui vẻ hơn. Nó sẽ chỉ dừng tạm thời mà thôi.

Theo Mai Bùi/Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/dien-mao-du-lich-the-gioi-se-ra-sao-sau-dai-dich-post82239.html