Quả sau khi được chạm khắc, trang trí hình rồng phượng, chữ thư pháp, con giáp… độc đáo, tinh xảo càng trở nên xinh đẹp và ý nghĩa hơn, được khách hàng ưa chuộng. Trong các loại quả, dưa hấu, dừa, bưởi được chọn "trang điểm" nhiều nhất bởi đây là lễ vật không thể thiếu để dâng cúng ông bà tổ tiên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chị Đinh Thị Huế hướng dẫn học viên cách khắc chữ lên vỏ quả dưa

Cuối năm nhiều việc, chị Lê Dương Huyền Trâm (phường Tự An) vẫn dành thời gian học lớp khắc, trang trí trái cây tại Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Thanh Huế (TP. Buôn Ma Thuột). Tham gia khóa học, chị được hướng dẫn kỹ về cách chọn quả tươi đẹp, không bị vết sẹo; tiếp đến là phần phác họa hình ảnh, câu chữ cần khắc lên quả để ước lượng đường nét khắc. Một tay giữ quả dưa hấu, tay còn lại chị lê mũi dao sắc đi theo nét chữ đã được khắc họa trước. Chị Huyền cho biết: Nghe qua thì dễ nhưng thực hiện mới thấy công phu. Người khắc phải tập trung cao độ, tay khéo léo để không ấn mũi dao quá mạnh ăn sâu vào phần thịt, như vậy sản phẩm sẽ bị lỗi, hỏng. Chăm chú suốt hai tiếng đồng hồ, chị mới khắc, bào xong lớp vỏ quanh phần chữ, chưa kể phần thiết kế hoa văn và phun sơn trang trí cho quả dưa.

Lớp học chạm khắc, trang trí chữ thư pháp lên trái cây

Qua mỗi năm, sản phẩm sẽ được cắt tỉa đẹp lạ, tinh xảo đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Chị Đinh Thị Huế - Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Thanh Huế cho hay: Nhu cầu khắc, trang trí trái cây dịp Tết xuất hiện tại TP. Buôn Ma Thuột năm năm trở lại đây. Cứ cuối năm, nhiều người đăng ký học để tự tay trang trí mâm củ quả đẹp cho gia đình và khắc bán kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Chị hay hướng dẫn học viên khắc, vẽ những câu chúc mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an, tài lộc lên vỏ trái cây trong dịp năm mới như: Phúc, lộc, thọ, an khang, thịnh vượng, như ý... Người viết thư pháp trên trái cây đòi hỏi nhiều về sự khéo léo của đôi tay, óc sáng tạo cùng sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới tạo ra một sản phẩm đẹp cả chất và lượng. Người tiêu dùng rất chuộng những sản phẩm trái cây được khắc, vẽ, trang trí bằng tay vì độ sắc nét, bền bóng của màu sắc và giữ được lâu (từ một tuần trở lên).

Học viên chăm chú tạo ra những chữ thư pháp có thần thái

Theo tìm hiểu, việc viết chữ thư pháp và trang trí lên vỏ trái cây cần khoảng nửa tiếng là xong; còn công khắc theo hình vẽ đòi hỏi công phu nên mất nhiều thời gian hơn. Giá trái cây sau khi viết chữ thư pháp thường cao hơn bán thông thường gấp 2-3 lần tùy vào từng loại quả, độ to nhỏ và hình thù hoa văn do khách yêu cầu. Mỗi trái dưa hấu có giá khoảng 55-60 nghìn đồng sau khi thành hình một tác phẩm nghệ thuật thì giá bán ít nhất 120-200 nghìn đồng; quả dừa tươi có giá 20-25 nghìn đồng khi được "khác áo" mới sẽ có giá gần 100 nghìn đồng; quả bưởi sau khi trang trí có giá dao động từ 200-300 nghìn đồng/quả. Nghề khắc, trang trí trái cây rộ nhất là từ ngày 23 cho đến hết trưa 30 tháng Chạp.

Dù công việc này chỉ mang tính chất thời vụ nhưng mang lại nguồn thu kha khá. Một thợ cứng nghề, nếu tập trung làm sẽ khắc, vẽ được 40-50 quả/ một ngày. Như vậy, cận tết, mỗi thợ có thể tiền triệu mỗi ngày. Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Thanh Huế - Chị Đinh Thị Huế chia sẽ, việc khắc vẽ chữ nghệ thuật trên những trái dưa hấu, bưởi, dừa... cũng như một ông thầy đồ cho chữ để treo trong nhà vậy. Chữ phải thể hiện được thần thái chữ mới mang ý nghĩa của nó, đem lại sự may mắn, sung túc, tài lộc cho những người sở hữu.

Theo Báo Dân Sinh