Ly tâm: Xu hướng tất yếu

Tình trạng quá tải và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại các thành phố lớn khiến xu hướng ly tâm đang trở nên mạnh mẽ. Nếu ở Hà Nội là xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc đón đầu quy hoạch thành phố hai bên bờ sông Hồng, ở TP Hồ Chí Minh đô thị phát triển về phía Đông (quận 2, quận 9…) thì tại Đà Nẵng, xu hướng ly tâm về phía Nam, Đông Nam đang diễn ra nhanh chóng trong bối cảnh quỹ đất nội đô dần thu hẹp và các dự án ven biển khan hiếm.

Không gian phát triển đô thị Đà Nẵng đang có xu hướng mở rộng về phía Nam

Hiện dân số Đà Nẵng khoảng 1,5 triệu người, chủ yếu tập trung tại các quận nội thành. Quy hoạch thành phố dự báo đến năm 2030, dân số Đà Nẵng sẽ đạt con số khoảng 2,5 triệu người. Khi đó, khu vực nội thành hiện nay chắc chắn sẽ quá tải. Việc hình thành các đô thị vệ tinh và giãn dân khỏi nội đô là tất yếu.

Theo định hướng phát triển của thành phố, hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc. Trong đó, mũi phát triển về phía Nam để kết nối Đà Nẵng với đô thị Điện Bàn và khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) được giới chuyên gia và các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Trong lĩnh vực BĐS, năm 2020, khi thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, người dân “chắc tay” hơn khi xuống vốn thì việc chọn khu vực nào để đầu tư càng được cân nhắc thận trọng. So sánh với việc đầu tư các loại hình BĐS giá trị cao và khó chuyển nhượng như nhà phố, biệt thự, shophouse… thì đầu tư đất nền ở thời điểm này được coi là giải pháp an toàn.

Đất nền phía Nam Đà Nẵng là một kênh đầu tư an toàn ở thời điểm này.

Đặc biệt, khi giá đất nền giảm sâu sau thời kỳ Covid-19 và khó có thể giảm hơn nữa, nhiều nhà đầu tư đang tính đến việc mua vào để đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường BĐS. Thay vì chọn mua đất nền tại những vị trí nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu trung tâm, không thuận lợi về giao thông và giá cao, giới đầu tư đã tìm cơ hội tại khu vực phía Nam, đón đầu xu hướng ly tâm của thành phố để chọn mua những lô đất nền có vị thế đẹp, giao thông thuận lợi và hạ tầng khu vực hoàn chỉnh.

Với sức hút đầu tư mạnh mẽ, khu Nam thành phố được đánh giá có tiềm năng thuận lợi để lột xác trở thành trung tâm mới của Đà Nẵng, đồng thời là điểm kết nối với Quảng Nam, tạo cực phát triển mới cho “thành phố sông Hàn”.

“Đặt gạch” tại đô thị sinh thái tương lai

Theo Nghị quyết số 43 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng sẽ được tập trung nguồn lực để phát triển, trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trung tâm du lịch quốc tế...

Định hướng này đang từng bước được hiện thực hóa tại khu vực phía Nam, nơi đang hình thành những khu đô thị sinh thái mới, mở ra tương lai thịnh vượng cho thành phố, đơn cử như Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân hay Khu đô thị Nam Hòa Xuân. Sự kết nối của các dự án thông qua mạng lưới giao thông hoàn chỉnh sẽ tạo nên diện mạo đô thị hiện đại và văn minh cho khu vực phía Nam thành phố.

Đây cũng là khu vực đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng. Các tuyến đại lộ lớn như Võ Chí Công, Nguyễn Phước Lan kéo dài cùng hệ thống cầu hoàn chỉnh bắc qua các con sông giúp việc di chuyển từ Hòa Xuân vào trung tâm thành phố cũng như các điểm du lịch lớn lân cận như Ngũ Hành Sơn, bãi tắm Sơn Thủy… trở nên dễ dàng hơn. Đó cũng là yếu tố quan trọng, bảo chứng cho khả năng sinh lời tương lai của những lô đất nền vuông vức với mặt đường rộng đến 7-10m nơi đây.

Tương lai của BĐS Nam Đà Nẵng là hình thành những khu đô thị sinh thái ven sông Cổ Cò.

Đặc biệt, theo kế hoạch trong năm nay, tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng sẽ hoàn thành dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò, tạo mối liên kết đường thủy giữa 2 địa phương, mở ra một không gian phát triển rộng lớn tại khu vực giáp ranh Quảng Nam – Đà Nẵng. Với vị trí này, các khu đô thị sinh thái tại Hòa Xuân, Hòa Quý sẽ kết nối với khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) trên trục đường di sản từ Đà Nẵng đi phố cổ Hội An – mở ra cơ hội kinh doanh các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, chưa có nhiều khu đô thị sinh thái quy mô đến hàng trăm hecta như vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây sẽ là xu hướng mới khi người mua nhà ngày càng chú trọng yếu tố cảnh quan, tiện ích đồng bộ, hướng đến nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, đồng thời còn là khoản đầu tư đáng giá dành cho tương lai.

Với những bước đầu tư bài bản, khu vực Hòa Quý, Hòa Xuân ở phía Nam Đà Nẵng sẽ là không gian sống xứng tầm cho tầng lớp trung – thượng lưu mới của thành phố đến an cư và kinh doanh lâu dài, trở thành điểm nhấn trong xu hướng phát triển đô thị ly tâm của thành phố sông Hàn.

Theo Khánh Vy/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/don-xu-huong-ly-tam-nha-dau-tu-chon-dat-gui-vang-phia-nam-da-nang-20200701165819466.html