Cụ thể, bệnh nhân là anh L.V.T. (sinh năm 1998, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), tạm trú tại TP.HCM, nghề nghiệp kinh doanh, thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người nhưng không có yếu tố nước ngoài. Hằng ngày, bệnh nhân tiếp xúc với bố, mẹ, bà nội chị gái ở quê.

Ngày 17/9, bệnh nhân T khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư (chưa rõ địa chỉ) nhưng bệnh không giảm.

Đến ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục, bệnh viện nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ.

Cùng ngày Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM, đến sáng ngày 23/9 cho kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 16/9, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái N.T.L, lao động tự do (sinh năm 2001, tạm trú tại thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), hiện tại N.T.L cũng đang có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ. Từ ngày 17/9 đến ngày khởi phát bệnh (22/9) có tiếp xúc với 4 người thân đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Riêng bệnh nhân L.V.T., trong thời gian ủ bệnh có tiếp xúc hàng ngày với người thân là bố, mẹ, bà nội và chị gái ở Xuân Lộc. CDC Đồng Nai đề nghị Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc giám sát, theo dõi y tế đối với 4 trường hợp người thân có tiếp xúc gần với bệnh nhân (tiếp xúc lần cuối ngày 2/9/2023) cho đến hết ngày 23/9/2023.

CDC Đồng Nai cũng kiến nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, CDC Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý đối với bệnh nhân và bạn gái bệnh nhân là N.T.L.. Đặc biệt truy vết lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân với các đồng nghiệp, người thân xung quanh trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2023 đến nay để đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời.

Theo CDC Đồng Nai, đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên có địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai, trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Hoàng Hậu

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/dong-nai-ghi-nhan-ca-mac-benh-dau-mua-khi-dau-tien-109630.html