Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Càng nhiều chỉ đạo "siết" việc vi phạm TTXD, càng xuất hiện nhiều chủ đầu tư "bóp méo" quy hoạch?

Trước thực trạng tại không ít các dự án nhà ở, khu đô thị tại Hà Nội xuất hiện những "cung điện, lâu đài" tự hợp khối từ những lô đất quy hoạch, phân lô biệt thự, nhà liền kề vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch; Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi những công trình vi phạm cũ còn chưa được xử lý dứt điểm thì những công trình vi phạm mới lại "mọc" lên, các chủ đầu tư vẫn "mặc" chỉ đạo, buông lỏng quản lý để các công trình ngang nhiên "bóp méo" quy hoạch? 

Cụ thể, tại dự án liền kề shophouse trên đường Phú Diễn, dù dự án được thiết kế đồng bộ về hạ tầng, kiến trúc nhưng theo ghi nhận của PV, tại dự án Vinadic Cầu Diễn có xuất hiện căn hộ có dấu hiệu xây dựng sai phép, hợp thửa, sai thiết kế được duyệt... vi phạm về TTXD. 

Nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng sai thiết kế được duyệt 

Tại căn liền kề ký hiệu D2, D4 dự án Vinadic Cầu Diễn có dấu hiệu gộp khối, dựng thêm hệ khung sắt phía sau nhà để làm quán cà phê.

Đáng chú ý, dự án này nằm rất gần với Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Phú Diễn nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương "nhắm mắt cho qua" các công trình có dấu hiệu sai phạm rõ ràng khi dự án này chỉ khách UBND phường khoảng 500m.

Theo tìm hiểu, Dự án liền kề Phú Diễn (Phú Diễn Land) nằm trên mặt đường, phía gần cuối đường Phú Diễn do Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic) làm Chủ đầu tư. Với quy mô dự án rộng ~ 1ha với 51 căn nhà thấp tầng bao gồm 22 căn liền kề, 28 căn nhà vườn và 1 tòa trụ sở văn phòng.

Dự án liền kề Phú Diễn (Phú Diễn Land) nằm trên mặt đường, phía gần cuối đường Phú Diễn do Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic) làm Chủ đầu tư
Dự án liền kề Phú Diễn (Phú Diễn Land) do Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic) làm Chủ đầu tư.

Được biết, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm từng phản hồi với báo chí, thừa nhận có việc vi phạm xây dựng tại dự án Vinadic Cầu Diễn: "Dự án Vinadic Cầu Diễn đã hoàn thiện xong phần thô, tuy nhiên có một số căn liền kề, shophouse họ mở rộng phần diện tích giàn hoa, sân chơi phía trên. Việc này không làm thay đổi về chiều cao, về kiến trúc mặt ngoài nhưng chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng theo đúng giấy phép, thiết kế được duyệt. Còn việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật". 

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có rất nhiều chỉ đạo tích cực, quyết liệt để “siết” công tác quản lý TTXD. Cụ thể: Ngày 04/01/2016, UBND TP Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn thành phố Hà Nội;

Ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng;

Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng…

Ngày 25/3/2019 Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND thành phố Hà Nội quan tâm giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại ba kỳ họp liên tiếp của HĐND thành phố khóa 15.

Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành.

Việc xử lý vi phạm TTXD sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật?
Việc xử lý vi phạm TTXD sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật?

Bên cạnh đó, mặc dù đã có những quy định cụ thể về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quản lý trật tự xây dựng nhưng một số Đội, lãnh đạo chưa thực sự đề cao trách nhiệm, chưa trực tiếp chỉ đạo, điều hành ngăn chặn các vi phạm mà giao phó cho Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị giải quyết. Một số bộ phận còn nể nang, ngại va chạm dẫn đến việc xử lý chưa được dứt điểm, kịp thời.

Với những công trình có dấu hiệu vi phạm như trên tại dự án liền kề shophouse Vinadic do Công ty CP phát triển đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) làm chủ đầu tư , đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm khẩn trương áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định của pháp luật; đồng thời tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình xử lý vi phạm; tránh tình trạng chây ì, kéo dài thời gian dễ phát sinh tái phạm và hậu quả nghiêm trọng, đảm bảo đời sống an sinh xã hội được phát triển toàn diện.

Chủ đầu tư "nhờn" luật?

Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các địa phương được thực hiện theo quy định pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể như Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Nghị định 139/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Theo đó, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở đã quy định rất rõ phần xây dựng sai phạm trước tháng 10/2013 nếu phù hợp quy hoạch thì cho tồn tại nhưng chủ đầu tư phải đóng 40% lợi nhuận từ việc xây dựng sai phép mang lại, còn nếu không buộc phải tháo dỡ. Đối với công trình xây dựng sau tháng 10/2013, nếu vi phạm về xây dựng bắt buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ phần xây dựng sai phạm.

CĐT có đang "mặc" những chỉ đạo siết chặt quản lý vi phạm TTXD hay không?

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng chỉ rõ:

4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Để khách quan thông tin, PV đã liên hệ với phía Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Chủ đầu tư.

Để đảm bảo đời sống an sinh xã hội được phát triển toàn diện, thúc đẩy kinh tế địa phương, kiến tạo không gian đô thị xanh-sạch-đẹp rất cần UBND quận Bắc Từ Liêm cần nhanh chóng kiểm tra, chỉ đạo làm rõ những vi phạm, tránh để tình trạng “nhờn luật”, gây thất thu ngân sách Nhà nước tại phường Phú Diễn. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Theo An Vi/Đô thị mới